Cẩm Nang Việc Làm

Mẹo Chữa Chứng Đầy Bụng Cho Dân Văn Phòng

18/01/2019 | 08:59 : Lượt xem 1184

Đầy bụng, khó tiêu là một vấn đề vô cùng quen thuộc đối với nhân viên văn phòng. Tình trạng này đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và công việc của họ. Việc tìm hiểu nguyên nhân và những mẹo nhỏ để chữa hoàn toàn căn bệnh rắc rối này là rất cần thiết đối với dân công sở.
Nguyên nhân của căn bệnh khó tiêu ở dân văn phòng
Đa phần nhân viên văn phòng mắc chứng khó tiêu đầy bụng đều được kết luận là do lối sống và thói quen làm việc thiếu khoa học gây ra.


1. Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh
Trước hết, một trong những yếu tố làm chế độ ăn uống của nhiều dân văn phòng trở nên kém khoa học chính là ăn quá nhiều. Vì tính chất công việc bận rộn, nhân viên công sở thường bỏ bữa và ăn bù sau đó. Thói quen này đã làm lượng thức ăn hấp thụ vượt quá khả năng của dạ dày, từ đó cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đúng cách và gây ra chứng khó tiêu.


Thêm vào đó, đối với một số người có thói quen ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ và làm tăng gánh nặng tiêu hóa, đặc biệt là những món ăn nhiều dầu mỡ. Việc nhai không kỹ sẽ làm hạn chế khả năng sản sinh men tiêu hóa trong nước bọt, gây ra tình trạng khó nuốt, khó tiêu, lãng phí chất dinh dưỡng và đau dạ dày.
Cuối cùng các thức ăn vặt yêu thích của dân văn phòng như thức ăn nhanh, đồ chiên rán, thức ăn chứa nhiều đường, đồ đông lạnh… đều là những loại thực phẩm khiến cơ quan tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn và gây ra chứng khó tiêu.


2. Hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia
Thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia trong những bữa tiệc sau giờ làm việc chính là nguyên nhân khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu. Thuốc lá tiêu diệt các enzyme tiêu hóa, làm giảm cảm giác thèm ăn hay ngon miệng. Chất cồn trong rượu bia gây ra tình trạng mất nước của các tế bào, làm chúng teo lại và gây ra rắc rối cho quá trình tiêu hóa.
bệnh văn phòng
Hút quá nhiều thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra chứng khó tiêu của nhiều dân văn phòng

 

Ảnh: Nguồn Internet

Xem thêm: Tuyển phiên dịch tại Hà Nội


3. Ít vận động
Lười vận động cũng là tác nhân làm cơ thể ngày càng nặng nề, ăn uống khó tiêu và làm cho quá trình tiêu hóa hoạt động chậm chạp hơn bình thường.


4. Các lý do tâm lý
Những áp lực tinh thần, căng thẳng, lo lắng từ công việc, đồng nghiệp, cấp trên sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Chúng làm suy giảm lượng máu lưu thông đến hệ tiêu hóa, gây khó khăn cho hoạt động của các cơ quan và giảm lượng enzyme tiêu thụ thức ăn.


5. Một số nguyên nhân khác
Ngồi làm việc sai tư thế, uống không đủ nước, ngủ ngay sau khi ăn quá no, thừa cân,… cũng là những lý do làm giảm chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa.
Một số mẹo để chữa khó tiêu, đầy bụng


Bệnh khó tiêu có thể chấm dứt hoàn toàn nếu như bạn thay đổi những thói quen sinh hoạt và làm việc thiếu khoa học:
– Chia các bữa ăn chính trong ngày thành nhiều bữa nhỏ hơn
– Ăn chậm, nhai kỹ, không làm việc khác trong lúc ăn
– Không nói chuyện trong khi nhai và không nên mở miệng quá to khi ăn. Những hành động này làm bạn nuốt không khí, từ đó gây ra chứng đầy bụng.
– Cắt giảm những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, nhiều dầu mỡ
– Hạn chế thức uống có cồn, thay vào đó hãy uống thật nhiều nước
– Loại bỏ thói quen vừa dùng bữa vừa uống nước, hãy uống sau bữa ăn
– Cân nhắc về việc cai thuốc lá hoặc ít nhất đừng hút thuốc trước và ngay sau bữa ăn
– Nói không với thức ăn khuya
– Thêm vào bữa ăn của bạn những loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa như bạc hà, gừng, thì là,…
– Vận động thường xuyên, tránh vận động khi vừa ăn no
– Sử dụng các phương pháp mát-xa, thư giãn, thiền hay theo học một lớp yoga để giảm căng thẳng mệt mỏi.
 bệnh văn phòng
Tham gia một lớp yoga giúp loại bỏ căng thẳng và áp lực của hệ tiêu hóa
– Ăn nhiều sữa chua và các thực phẩm hỗ trợ đường tiêu hóa mỗi ngày.


Bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh đầy bụng, khó tiêu không hề khó nếu bạn kiên nhẫn duy trì các thói quen sống khoa học. Một khi hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh, cơ thể bạn sẽ có nhiều dưỡng chất và năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.


 Nguồn blog.generali-life.com.vn