Cẩm Nang Việc Làm

Bể tự hoại 3 ngăn và những thông tin bạn cần biết

11/03/2020 | 09:54 : Lượt xem 1677

Nhu cầu sử dụng bể tự hoại ngày càng trở nên phổ biến và tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên, để xây dựng được một bể tự hoại không phải là điều đơn giản mà cần phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật. Như vậy vừa mang lại hiệu quả sử dụng vừa thân thiện, giúp bảo vệ môi trường. Hiện nay có rất nhiều loại bể tự hoại nhưng thiết kế được nhiều người lựa chọn là bể tự hoại 3 ngăn. Vậy loại bể này có đặc điểm gì nổi bật?

Cấu tạo của bể ngăn tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn bao gồm 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng, hoặc một ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc. Tuy nhiên, loại bể tự hoại có 3 ngăn được xây dựng chủ yếu và phổ biến nhất là loại bể 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng.

Ngăn chứa

Ngăn chứa chính là nơi mà chất thải sinh hoạt sau khi được thải ra tích tụ tại đây. Ngăn chứa là ngăn có thể tích lớn nhất trong 3 ngăn. Chất thải sau khi được thải ra sẽ được tích tụ tại ngăn chứa một thời gian để chờ các vi khuẩn phân hủy thành bùn bể phốt.

Ngăn lọc

Chất thải sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa sẽ được đưa đến ngăn lọc. Tại đây các chất thải lơ lửng sẽ được lọc sau khi đã được xử lý. Thông thường ngăn lọc chỉ có diện tích bằng 1.4 tổng diện tích của toàn bộ bể tự hoại.

Bể tự hoại cải tiến bastaf 

Cấu tạo của bể ngăn tự hoại 3 ngăn

Ngăn lắng

Ngăn lắng sẽ có tác dụng lặng hết các chất không thể phân hủy được xuống phía dưới, còn phía trên là nước đã được xử lý để thải ra bên ngoài. Ngăn lắng cũng có diện tích bằng với ngăn lọc.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Bạn có thể hình dung nguyên lý hoạt động của bể tự hoạt rất đơn giản. Sau khi đi vệ sinh xong bạn xả nước, lúc này chất thải sẽ theo dòng nước chảy xuống ngăn chứa của bể tự hoại. Tại ngăn chứa các chất thải sẽ được các vi khuẩn phân hủy. Sau khi các chất thải được phân hủy xong sẽ trở thành bùn và lắng xuống dưới đấy bể. Ngoài ra, các chất không phân hủy được thì chuyển sang bể lắng và lắng xuống dưới, còn phần nước đã được xử lý thì ở phía trên và thải ra bên ngoài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự chuyển hóa trong bể tự hoại

 • Lưu lượng dòng nước thải.
 • Thời gian lưu nước.
 • Tải trọng chất bẩn.
 • Din dưỡng người sử dụng.
 • Cấu tạo của bể.
 • Các sinh vật có trong bể.

Các loại bể tự hoại có 3 ngăn thông dụng hiện nay

Có hai loại bể tự hoại 3 ngăn thông dụng nhất hiện nay, được nhiều người lựa chọn để xây dựng đó là:

 • Bể tự hoại xây bằng gạch: Độ dày của tường là khoảng 220mm hoặc có thể dày hơn càng tốt. Cả hai mặt trong và ngoài của bể phải được trát vữa xi măng. Yêu cầu khi trát phải miết thật kỹ, quan trọng là phải chống thấm. Trong trường hợp khi xây bể tự hoại bằng gạch mà mực nước ngầm quá cao so với bể thì phải tiến hành chèn thêm ít nhất một lớp đất sét xung quanh bể để chống thấm.
 • Bể tự hoại bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn thành khối: Đối với loại bể tự hoại này khi lắp đặt bạn phải đảm bảo rằng tất cả các vị trí kết nối với nhau phải đảm bảo được giăng kín, tốt nhất là sử dụng những vật liệu làm bằng cao su

Bể tự hoại được xây bằng gạch

Lưu ý khi thiết kế bể tự hoại 3 ngăn

Việc thiết kế và xây dựng bể tự hoại sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bể. Cho nên khi thiết kế, thi công và xây dựng bể tự hoại bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

 • Chiều sâu của bể tính từ đáy cho đến mặt nước không được thấp hơn 1,2m.
 • Chiều rộng của bể không được thấp hơn 0,7m. Nếu như thiết kế và xây dựng bể tự hoại có 3 ngăn thì tỷ lệ chiều dài và chiều rộng của bể là 3:1.
 • Thay vì xây bể tự hoại 2 ngăn thì hãy xây bể tự hoại có 3 ngăn nếu như lượng chất thải của gia đình bạn lớn hơn 10m3 và thấp hơn 25m3 mỗi ngày.
 • Đế hay còn gọi là đáy bể tự hoại phải được đổ bằng tấm đan bê tông cốt thép có độ dày tối thiểu là 150mm.
 • Khi xây dựng bể tự hoại bằng vật liệu gạch thì nên sử dụng gạch lỗ nhỏ, đổ bê tông cốt thép được đúc sẵn hoặc ngay tại chỗ trong quá trình thi công để đảm bảo độ bền cũng như chất lượng ổn định trong quá trình sử dụng.

Với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bể tự hoại có 3 ngăn.

Nguồn: http://hutbephotkhoan.com/