Cẩm Nang Việc Làm

Dự đoán tương lai về ngành lập trình

21/11/2018 | 08:52 : Lượt xem 1131

Một số nhà khoa học nói rằng thời gian thay đổi không ngừng. Nhưng không ai trong số này giải thích được sự thay đổi trong thế giới công nghệ như thế nào. Nó có thể thay đổi nhanh hơn bạn nghĩ nhiều.
Bạn đang tự hỏi nếu dựa vào những dự đoán này để đặt cược sự phát triển của mình trong những năm tới thì có phải là phương pháp đúng đắn hay không? Bạn nghĩ dự đoán tương lại về công nghệ cao là gần như không thể. Tuy nhiên, ít hay nhiều các kỹ năng, công cụ, ngôn ngữ lập trình sẽ có sự đổi mới trong thời gian sắp tới. Inklings đã dự đoán được những thay đổi của công nghệ trong thời gian tới: có những bước phát triển mới, có những công nghệ mới ra đời


Ở đây chúng tôi tập hợp một danh sách các dự đoán cho tương lai lập trình dựa trên diễn biến hấp dẫn nhất hiện nay trong công nghệ. Không phải tất cả những dự đoán sẽ trở thành sự thật, tất cả các dự đoán không phải hoàn toàn là mới, đã có nhiều những xu hướng bắt đầu diễn ra cách đây vài năm. Có những bạn xem các dự đoán này là bước đột phá so với trước đó hay khẳng định đây là những dự báo trước về thế giới công nghệ là hoàn toàn sai lầm. Mặc dù vậy, những dự đoán này sẽ cung cấp cho bạn cơ sở để có kế hoạch cho tương lai vì sự thay đổi này sẽ diễn ra rất nhanh mà bạn không thể nào ngờ được. Vậy những dự đoán đó là gì?


Dự đoán 1: Giao thức REST là nguyên tắc chủ đạo trong IoT 
Các giao thức REST đã được thực hiện trên các trang web và đó là ràng buộc để duy trì sự thống trị này, những yếu tố dominance, as every thermostat, doorknob, and kitchen doodad vies trở thành một thành yếu tố chính của gói trao đổi Internet. Họ không gọi nó là SCSI, USB, hoặc SATA.
Những lý do rất rõ ràng, các lập trình viên yêu thích sự đơn giản của RES. Bạn không cần ngạc nhiên khi mà security camera, microwave oven, or rotary nose-hair clipper boots khởi động bởi Nginx chạy trên cổng 80 và báo cáo tất cả các tin tức mới nhất của thiết bị trong HTML và CSS.


Dự đoán số 2: Giao thức nhị phân chiếm ưu thế
Truyền dữ liệu qua lại trong các gói dữ liệu JSON với các giao thức REST có thể nói là đơn giản, ít nhất là so với các gói dữ liệu XML là 90 phần trăm tải trọng của thẻ. Nhưng một số lập trình superefficient đã chuyển đổi dữ liệu nhị phân thành một chuỗi để nó có thể được thể hiện một cách chính xác trong JSON. Mục đích là để phân tích chuỗi và biến nó trở thành byte. Tại sao các kiểu dữ liệu không được chuyển về một byte trực tiếp- đặc biệt là các dữ liệu internet sẽ được chyển về với chỉ một byet duy nhất. 
Xây dựng thêm các giao thức nhị phân sẽ là một bước tiến mới.  Các tiêu chuẩn HTTP dường như được sử dụng đúng như quy định. Nhiều lập trình viên đã có kinh nghiệm với các giao thức nhị phân độc quyền mà chỉ có thể được giải nén bằng libraries độc quyền thì nhận thấy nó không hiệu quả chút nào, đôi khi bạn có thể thực hiện được nhưng đôi khi lại không thể.  Việc truyền dữ liệu qua lại của JSON và REST có rất nhiều ưu điểm, nhưng điều đó không có nghĩa là cách thực hiện giao thức nhị phân không thể mang lại hiệu quả. Thế giới Internet sẽ tạo ra nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết và nhiều thiết bị sẽ sử dụng các nhiều thông tin nhỏ nhưng yêu cầu mã hóa chặt chẽ hơn. Khi mà hiệu suất là cần thiết, lập trình sẽ bắt đầu tìm cách để thêm hiệu quả nhị phân nhiều hơn nữa cho các gói thông tin của họ


Truyền dữ liệu qua lại trong các gói dữ liệu JSON với các giao thức REST có thể nói là đơn giản, ít nhất là so với các gói dữ liệu XML là 90 phần trăm tải trọng của thẻ. Nhưng một số lập trình superefficient đã chuyển đổi dữ liệu nhị phân thành một chuỗi để nó có thể được thể hiện một cách chính xác trong JSON. Mục đích là để phân tích chuỗi và biến nó trở thành byte. Tại sao các kiểu dữ liệu không được chuyển về một byte trực tiếp- đặc biệt là các dữ liệu internet sẽ được chyển về với chỉ một byte duy nhất.
Xây dựng thêm các giao thức nhị phân sẽ là một bước tiến mới.  Các tiêu chuẩn HTTP dường như được sử dụng đúng như quy định. Nhiều lập trình viên đã có kinh nghiệm với các giao thức nhị phân độc quyền mà chỉ có thể được giải nén bằng libraries độc quyền thì nhận thấy nó không hiệu quả chút nào, đôi khi bạn có thể thực hiện được nhưng đôi khi lại không thể.  Việc truyền dữ liệu qua lại của JSON và REST có rất nhiều ưu điểm, nhưng điều đó không có nghĩa là cách thực hiện giao thức nhị phân không thể mang lại hiệu quả. Thế giới Internet sẽ tạo ra nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết và nhiều thiết bị sẽ sử dụng các nhiều thông tin nhỏ nhưng yêu cầu mã hóa chặt chẽ hơn. Khi mà hiệu suất là cần thiết, lập trình sẽ bắt đầu tìm cách để thêm hiệu quả nhị phân nhiều hơn nữa cho các gói thông tin của họ

Dự đoán 3: Trong tình duyệt web Video thay thế HTML
Đã có một thời gian, chúng tôi lướt web, chuyển từ trang web sang trang web khác, chỉ lướt qua văn bản, và nhấp chuột qua các liên kết bất cứ khi nào chúng tôi muốn tìm hiểu thêm. Bây giờ chúng ta tập trung toàn bộ thời gian của mình vào việc này, bạn xem hàng giờ hoặc thậm chí cả ngày. Khi internet đang thay đổi vào truyền hình và các video được mở trên các đường dẫn có kèm theo các văn bản dịch thì thời gian các bạn lướt web càng nhiều.


Dự đoán 4: Điện thoại thông minh áp dụng trong nhiều lĩnh vực lập trình web
Điện thoại thông minh có nhiều tính năng mới mà bạn không thể ngờ tới. Chúng tôi gửi tin nhắn văn bản, đọc email, truy cập web, đó chỉ là tính năng thông thường mà bạn vẫn thấy. Màn hình điện thoại được cải tiến và thay đổi với đẹp mắt hơn, thú vị hơn. Khi điện thoại của chúng ta thêm nhiều cảm biến và nhiều ứng dụng nổi bật cho micro, máy ảnh, và tốc độ truy cập nhạnh chóng. Tính năng của chúng được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau.
Trong y tế cũng đã được cập nhật nhiều công nghệ hiện đại. Có nhiều tính năng tìm kiếm mới, hiệu quả đã biến smartphone thành một thiết bị y tế. Các microphone có thể nhận nhịp tim của bạn. Hệ thống máy ảnh thì sắc nét có thể giúp bạn nhìn thấy các chi tiết rõ ràng.
Những thế hệ tiếp theo của các thiết bị thông minh sẽ làm cho việc tìm kiếm thôg tin trở nên dễ dàng hơn. Các ứng dụng dụng điều hướng được morphing vào trong việc lái xe để định vị đường đi, các ứng dụng trong việc tập thể dục để theo dõi nhịp điệu của cơ thể. Trên thực tế nó có khả năng sẽ được dùng để thực hiện cuộc gọi trên điện thoại, hoặc có thể không được sử dụng.

 

Ảnh: Nguồn Internet

Xem thêm: Tìm việc làm khu công nghiệp tại Bắc Ninh

Tuyển công nhân sản xuất KCN Bắc Ninh


Dự đoán số 5: Cơ sở dữ liệu chiếm ưu thế.
Trước kia các công cụ tìm kiếm của trang web là chủ đạo, nhưng bây giờ có cơ sở dữ liệu chiếm ưu thế vì nhu cầu của người dùng yêu cầu thiết bị tự nhận biết vị trí và chức năng tự điều khiển của một chiếc xe. Apps như là Waze theo dõi hoạt động của những người sử dụng giúp đỡ các developers và người dùng sử dụng bản đồ chỉ đường trên thực tế là có thật và chính xác chứ không phải là là vẽ trên bản đồ không. Nếu bạn đi và đo số km mà mình đi thì sẽ thấy chính sự chính xác như trê bản đồ thông báo. Nếu một kỹ sư


Dự đoán số 6: JavaScript sẽ chiếm ưu thế nhưng ít được sử dụng
Nếu bạn không viết về JavaScript bạn sẽ làm gì? Hay Transcoding robots là gì? Chúng tôi sẽ viết code của nó bằng bất kỳ ngôn ngữ địa phương nào và các Transcoding robots  sẽ biến code của chúng thành một cái gì đó mà browser hoặc Node.js hiểu. Ngày càng có nhiều code trên GitHub không thể chạy nếu không được compiled bởi một cái gì đó.
Đặc biệt là có ngôn ngữ pinky- ngôn ngữ địa phương rất khó hiểu, chẳng hạn như cụm từ CoffeeScript nó luôn là dấu chấm hỏi và đã tốn nhiều công sức của các lập trình viên. Có hàng loạt các variations bao gồm có gồm Coco, IcedCoffeeScript, và CoffeeScript II: The Wrath of Khan. Đây chỉ là một sự khởi đầu trong các công việc của các lập trình viên vì các lập trình viên thông minh đã viết các bộ chuyển đổi code cho nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Cobol, Java, Lisp, và C. Tất cả bây giờ tất cả các code này được chạy trong trình duyệt của bạn sau khi đã được dịch, optimized, fast delivery và parsing.


Dự đoán 7: PHP lấy lại vị trí đầu bảng từ Node.js
Một vài năm trước có vẻ như PHP đang giảm dần vị thể so với Node.js và JavaScript chiếm ưu thế nhưng PHP đang dần dần lấy lại vị trí của mình. Các phiên bản mới nhất của các công cụ như PHP 7 HipHop Virtual Machine có hiệu suất nhanh hơn rất nhiều. Chính vì vậy nên các codebases như là WordPress hay Drupal chạy nhanh hơn với tốc độ 30, 40, 50, hoặc thậm chí là 100 phần trăm.
Điều này vẫn chưa làm thay đổi  lợi thế khác của JavaScript, việc các Developers xây dựng các dự án đã lọa bỏ được lý do chọn cơ sở mã cũ viết bằng PHP để ủng hộ cho Node.js. Những nền tảng cũ vẫn được giữ sau tất cả.


Dự đoán 8: Các dự án giáo dục về lập trình web phát triển mạnh lập trình web
Các dự án giáo dục chủ yếu là dạy mọi người làm thế nào để viết được một phần mềm, việc này được đánh giá là quan trọng nhất. Tổng thống Obama đã hoãn cuộc họp về fixing the Middle East và fighting terrorism để học các viết code.
Sự nghiệp giáo dục vẫn sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới. Chiến lược tốt nhất để các lập trình viên cố gắng là ủng hộ và khuyến khích họ. Với việc cố gắng học tập, phấn đấu tìm hiểu nâng cao kỹ năng của mình thì sẽ không khó để nhận ra cách sắp sếp các con số các API, và không có điều gì có thể làm khó được họ. Đây là cách mà tổng thống Obama đã làm để có thể viết được một code, nó cũng là một cách để xây dựng hệ thống với hàng ngàn, thậm chí hàng triệu code.
Trong quá trình học sẽ có nhiều bạn học tốt và trở thành một chuyên gia lập trình, nhưng cũng có một số bạn sẽ từ bỏ giữa chừng. Bất cứ ai cũng có thể học lập trình, có thể viết code chỉ cần các bạn cố gắng học hỏi, tìm hiểu kiến thức mới nâng cao các kỹ năng.


Dự đoán 9: Lập trình viên mới có nhiều cơ hội nâng cao kỹ năng
Bạn đã học và thực hiện các viết code. Khi mới ra trường kinh nghiệm của bạn còn non yếu chưa có nhiều kinh nghiệm nên làm việc ở các công ty lớn bạn sẽ gặp chút khó khăn. Tuy nhiên bạn sẽ nhân được sự giúp đỡ từ phía công ty, từ những đồng nghiệp tốt nhiều kinh nghiệm. Bạn sẽ phải sử dụng ở các biến đó, bạn có nghĩ rằng nên làm như thế này. Tôi đoán bạn muốn sử dụng một vòng lặp tại đây. Đó là một lợi thế cho bạn, là cơ hội để bạn nâng cao trình độ, kỹ năng của mình. Bạn hãy mỉm cười và cảm ơn họ và làm thật tốt để không làm họ thất vọng.
Trên đây là 9 dự đoán trong tương lai về thế giới lập trình. Đôi khi những dự đoán sẽ không chính xác hoàn toàn, nhưng nó sẽ là cơ sở để bạn có sự chuẩn bị, có kế hoạch tốt nhất cho sự phát triển

- Sưu tầm-