Cẩm Nang Việc Làm

Đánh giá nguồn nhân lực năm 2019

14/01/2019 | 09:30 : Lượt xem 1216

Dự báo trong năm tới, theo tình hình chung các công ty có quy mô vừa và nhỏ sẽ thiết hụt lao động nghiêm trọng lên đến hơn hàng trăm nghìn người. Sinh viên mới ra trường dễ dàng tìm được việc với mức lương trên 8 triệu đồng/ tháng. Cụ thể đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, tổng số nhân viên lập trình cần phải tuyển dụng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 300 nghìn người. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đang bị thiếu hụt đạt con số khoảng 150 nghìn người.


Cư dân mạng hiện nay luôn đua nhau tìm kiếm cụm từ “Cách mạng 4.0” – mang ý nghĩa máy móc làm việc thay thế con người. Nhiều giám đốc của một số công ty lớn đang lo ngại về tốc độ lan truyền mạnh mẽ của cụm từ này sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường lao động Việt Nam. Nhiều chuyên gia cũng đã nhấn mạnh rằng việc máy móc thay thế hoàn toàn sức lao động và trí óc của con người là không thể, do có những việc chỉ có con người mới có thể giải quyết được. Vì vậy, nhiều công ty hiện nay vẫn rất coi trọng người lao động, bên cạnh đó kết hợp cùng với sự hỗ trợ của máy móc nhằm đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc.

 

Xem thêm: Tuyển dụng nhân viên kinh doanh


Trong giai đoạn hiện nay, các công tác tuyển dụng đang được triển khai một cách tích cực tại nhiều khu vực trong nước nhằm đảm bảo hoạt động của hệ thống công ty, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nguồn nhân lực dồi dào đang tìm việc.
Theo thống kê của một cuộc khảo sát mang tính địa phương cho thấy lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay là một trong những lĩnh vực có lợi nhất trong bối cảnh cách mạng 4.0. Nhờ vào xu hướng phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ thông tin, nhiều sinh viên sau khi ra trường nhận được mức lương rất cao dao động từ 8 đến 12 triệu đồng/ tháng (do chưa có kinh nghiệm), sau 1-2 năm làm việc mức lương có thể tăng lên hơn 18 triệu đồng/ tháng. Khi đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành, nếu họ có nhu cầu chuyển công tác thì có đến gần 80% trong số họ được chiêu mộ và săn đón nhiều nhất trên thị trường lao động hiện nay.


Bên cạnh đó, đối với lao động đã có kinh nghiệm về việc quản lý lâu năm, mức thu nhập khủng nhất cho vị trí giám đốc của họ có thể vượt hơn 65 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, hiện vị trí này đang bị thiếu hụt và khó có thể tìm được người đáp ứng được yêu cầu.
Theo bảng số liệu thống kê của Topdev, công việc có mức lương thấp nhất của ngành IT cũng chập chững đạt mức 10 triệu đồng/ tháng, và cao nhất là 150 triệu đồng/ tháng. Song đó, từ cái nhìn tổng quan, cung vẫn chưa đáp ứng đủ cầu. Do nguồn nhân lực vẫn chưa thể kịp thời đáp ứng được đủ nhu cầu tuyển dụng trong thị trường lao động rộng lớn hiện nay.


Ngoài ra, các công ty trong nước đang có khuynh hướng tuyển dụng những bạn trẻ mới tốt nghiệp nhằm dễ dàng đào tạo theo đúng quy trình và cách thức làm việc tại công ty của họ, với mục tiêu đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, tránh tình trạng rập khuôn trong công việc như ngày nay.
Đồng thời, các trung tâm và đơn vị đào tạo nên có những biện pháp hỗ trợ tối đa các kiến thức chuyên ngành khi sinh viên còn ở ghế nhà trường, nhằm có thể đáp ứng các yêu cầu khắt khe mà các công ty đã đề ra cho các vị trí công việc trong lĩnh vực này. Sinh viên có thể tuyệt đối an tâm về các chính sách và chế độ đãi ngộ từ các công ty hiện nay, đặc biệt là công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Bạn vừa có việc làm vừa có thể thoả sức thực hiện đam mê của mình và có thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống hiện tại.