Cẩm Nang Việc Làm

MBTI là gì? ứng dụng MBTI như thế nào? Có thể bạn nhận ra mình chưa hiểu rõ bản thân sau khi thử trắc nghiệm MBTI.

11/10/2018 | 15:59 : Lượt xem 3298

Có những người mãi tận hơn nửa đời làm việc mới tìm ra khả năng thật sự của mình, có không ít sinh viên đang trong vòng luẩn quẩn bế tắc vì học đến những năm 3,4 thậm chí ra trường mưới nhận ra mình không phù hợp, không muốn gắn bó, cống hiến với công việc đó. Đối với mỗi đứa trẻ, việc tìm ra phát hiện tiềm năng, khả năng của bản thân ngay từ nhỏ là điều quan trọng, việc này giúp cho phụ huynh có phương pháp dạy đúng, định hướng đúng để phát huy năng lực cho con mình. 

Có thể nhiều người quen thuộc với phương pháp trắc nghiệm MBTI, nhưng cũng có nhiều người chưa biết. Vậy tại sao không thử rồi nghiệm lại với chính mình trước khi phải bỏ ra quãng thời gian tính đến năm để khám phá năng lực bản thân? Chỉ với vài phút, bạn có thể sẽ hiểu chính mình hơn, dễ dàng đưa ra quyết định hơn để có kết quả thuận lợi. 

MBTI

Xem thêm: Tìm việc làm tại Hải Dương

1. Trắc nghiệm MBTI là gì ?

Myers-Briggs Type Indication là từ đầy đủ của MBTI , dịch ra nghĩa tiếng việt chính là trắc nghiệm tính cách. Đây là một phương pháp sử dụng những câu hỏi nhằm kiểm tra tâm lí, tính cách của một người trên cơ sở đáp án mà người đó chọn đối với vấn đề được đặt ra.

Nên nhớ rằng, trong mỗi con người, tiềm ẩn với họ chính là những nét cá tính, tính cách riêng biệt. Sự riêng biệt sẽ tạo nên cách nhận biết giữa người này với người khác, giữa vấn đề này hoặc vấn đề nọ. Quay trở lại vấn đề câu hỏi được đặt ra ban đầu, bạn đã hiểu rõ chính bản thân của mình để phát huy được sức mạnh của bản thân. Cùng tìm hiểu và khám phá bản thân của bạn thông qua trắc nghiệm tính MBTI để tự giải mã câu trả lời thôi nào!

Trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người dựa trên tứng câu trả lời của họ cho các câu hỏi để suy ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người. Trắc nghiệm tính cách MBTI dựa trên sự phát triển nền tảng của ngành tâm lí học, nó có độ chính xác rất cao và đang trở nên phổ biến với mọi người

Hiện nay, MBTI được sử dụng phổ biến như một phương pháp phân loại tính cách khá chính xác. Trong công việc, MBTI giúp chúng ta có thêm thông tin để lựa chọn nghề nghiệp chính xác hơn, với nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng MBTI để đánh giá mức độ phù hợp về tính cách của ứng viên với công việc cũng như môi trường làm việc của doanh nghiệp.

2. Trắc nghiệm MBTI dựa trên 4 tiêu chí 

- Khả năng tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác)

Trong các nhóm trắc nghiệm MBTI test. Cặp xu hướng Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác) chính là xu hướng đối lập nhau về cách mà con người tiếp nhận sự việc hiện tượng xung quanh họ. Thế giới được hiểu và nhận thức thông qua các giác quan cụ thể. Ví dụ như: màu sắc, hình ảnh thì sẽ thông qua mắt để nhận biết, mùi vị, âm thanh sẽ nhờ tai để cảm nhận, phân tích. Ngoài ra, 5 cơ quan sẽ cùng liên tục sắp xếp, phân loại các sự kiện thực tế đang diễn ra một cách đồng thời để cung cấp ngược lại những thông tin từng diễn ra trong quá khứ.

Nếu tìm hiểu nhận thức thế giới thông qua trực giác, não bộ chính là đơn vị phải có trách nhiệm tìm hiểu, diễn dịch, phân tích, lí giải những mô hình thông tin để thu thập các luồng dữ liệu, trước và sau đó đồng thời sắp xếp các mô hình, liên hệ chúng lại với nhau. Não bộ phải làm việc hết sức, suy đoán và phán đoán tương lai. 

- Khả năng đưa ra quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc) 

Ở nhóm trắc nghiệm MBTI test. Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc) là hai xu hướng đối lập về cách mà con người lựa chọn đáp án, câu trả lời cho từng vấn đề cụ thể. Trong não bộ của chúng ta, phần lí trí là phần được đánh giá cao nhất, nó có vai trò tìm hiểu các thông tin liên quan dựa trên các bộ phân tiêu chí đúng sai, trái hay phải. Sau đó, suy luận một cách logic mới trực tiếp cho đáp án cụ thể nhất, có căn cứ nhất, có khoa học nhất. Phần cảm xúc của não bộ sẽ xem xét sự việc trên tổng thế các vấn đề cảm tính, yêu hay ghét, hận hay thu đồng thời các yếu tố đó có sự tác động qua lại lẫn nhau, không có một sự rạch ròi, đó là bản chất của vấn đề cảm xúc do não quyết định.

- Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội) 

Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội) hai xu hướng đối lập thể hiện những xu hướng ứng xử của một người với thế giới quan bên ngoài và với chính họ. Hướng nội là hướng vào nội tâm, gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng. Hướng ngoại là hướng về thế giới bên ngoài gồm những hoạt động, con người, đồ vật.
- Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt) 

Nhóm cuối của trắc nghiệm MBTI test. Là cách thức con người lựa chọn để tác động với thế giới bên ngoài của họ. Với dạng thức này, não bộ của người có cách thức hành động này sẽ làm việc trên các nguyên tắc , có kế hoạc và để đạt được một kế hoạch và có sự chuẩn bị thì tất cả sẽ được tiếp cận một cách rõ ràng, tự nhiên và đôi lúc con người chấp nhận sự thay đổi để có được sự phù hợp với hoàn cảnh, kế hoạch đã được vạch ra trước đó!

+ 16 nhóm tính cách MBTI:

3. Lưu ý khi làm trắc nghiệm

- Đây là những câu trắc nghiệm tâm lý vì vậy nó phụ thuộc khá nhiều vào tâm trạng hiện tại của bạn, nếu bạn đang quá vui, buồn, căng thẳng, phấn khích hay đang trong quá trình thay đổi tính cách thì không nên làm. Hãy làm bài khi tâm trạng bình thường nhất.

- Phải trung thực và suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời, không nên chọn theo lý tưởng hay vì tác động của mọi người xung quanh. 

- Tính cách khó thay đổi, nhưng nếu quyết tâm bạn vẫn có thể cải thiện được, vì vậy hãy trung thực khi làm bài để biết được điểm mạnh và yếu của bạn. Nếu có thời gian thì sau vài ngày bạn nên làm lại bài trắc nghiệm một lần để có kết quả chính xác nhất. 

4. Bộ câu hỏi MBTI chuẩn  

Phần 1. Chọn câu trả lời mà bạn đã từng hành động hoặc nghĩ mình sẽ hành động 

1. Khi bạn đi đến một nơi nào đó trong ngày, bạn sẽ
a, Lên danh sách các công việc và thời gian thực hiện các công việc khi bạn đến đó                                           b, Nghĩ đến công việc sẽ làm rồi đi thôi

2. Nếu bạn là một giáo viên, bạn muốn dạy
a, Các khóa học thực nghiệm (thực tế)                                                                                                                   b, Các khóa học liên quan đến lý thuyết

3. Thường thì bạn có phải là một người
a, Chủ động giao lưu/giao tiếp                                                                                                                                b, Trầm tính và dè dặt

4. Bạn thường xuyên hành động theo
a, Cảm tính, trái tim sẽ đưa ra quyết định                                                                                                               b, Lý trí, suy nghĩ logic rồi đưa ra quyết định, không để tình cảm xen lẫn vào quyết định

5. Khi làm những việc mà nhiều người khác vẫn thường hay làm, thì ý nào (dưới đây) hấp dẫn bạn hơn
a, Phát triển theo cách riêng của bạn, hay                                                                                                              b, Làm theo cách truyền thống (đã được công nhận rộng rãi)

6. Trong nhóm bạn bè, bạn là người
a, Nắm bắt tin tức về mọi người, hay                                                                                                                      b, Bạn là một trong những người cuối cùng biết về những gì đang xảy ra.

7. Ý tưởng việc lập danh sách những việc bạn cần hoàn thành vào cuối tuần
a, hấp dẫn với bạn                                                                                                                                                   b, Bạn cảm thấy lạnh nhạt về nó                                                     c, bạn rất chán nản với nó

8. Khi bạn có một công việc đặc biệt để làm, bạn muốn
a, Lên kế hoạch một cách cẩn thận trước khi bắt đầu                                                                                             b, Tìm ra những điều cần thiết trong suốt quá trình thực hiện

9. Bạn có xu hướng
a, Mở rộng tình bạn với nhiều người khác nhau, hoặc                                                                                            b, Kết bạn với rất ít người, nhưng tình bạn sâu sắc

10. Bạn hâm mộ những người
a, Khá bình thường để không bao giờ khiến họ bị chú ý, hay                                                                                 b, Người quá lập dị, chẳng thèm bận tâm họ có khác người hay ko

11. Bạn có thích
a, sắp xếp những buổi dã ngoại, bữa tiệc,… thuận lợi nhất, hoặc                                                                          b, tự do làm bất cứ điều gì bạn nghĩ là vui, tùy vào thời điểm?

12. Bạn thường quan hệ tốt với
a, Người suy nghĩ thực tế                                                                                                                                        b, Người mơ mộng(tưởng tượng)

13. Khi bạn là thành viên một của nhóm, bạn có thường
a, tham gia vào cuộc nói chuyện của nhóm hoặc                                                                                                    b, ngồi tưởng tượng một mình?

14. Liệu có hay hơn không khi bạn được gọi
a, là một người đa cảm                                                                                                                                            b, là một người lý trí

15. Khi đọc để giải trí, bạn có
a, thích cách viết phá cách, cách viết truyền thống                                                                                                 b, thích tác giả viết chính xác những gì họ nghĩ

16. Liệu bạn có thể
a, dễ dàng nói chuyện thật lâu với hầu hết tất cả mọi người                                                                                  b, chỉ có thể nói chuyện với một vài người nhất định hoặc với các điều kiện nhất định

17. Việc tuân thủ/làm theo một thời khóa biểu có
a, thu hút/hấp dẫn bạn                                                                                                                                            b, khiến bạn cảm thấy bị gò bó

18. Khi bạn được ủy nhiệm để làm một điều gì đó(bắt buộc) vào một thời điểm nhất định, bạn cảm thấy
a, thật tốt để có thể lập kế hoạch cho phù hợp, hoặc                                                                                             b, một chút khó chịu vì bị ràng buộc?

19. Bạn có thành công hơn khi
a, cẩn thận làm theo một kế hoach công việc, hoặc                                                                                               b, đối phó với những bất ngờ và nhanh chóng nhìn thấy những gì nên được thực hiện?

20. Bạn có muốn được coi là
a, người thực tế, thực dụng                                                                                                                                    b, người khéo léo, mưu trí

21. Trong một nhóm đông người, bạn thường
a, giới thiệu những người trong nhóm với mọi người                                                                                             b, được người khác giới thiệu

22. Khi đánh giá một vấn đề (con người, sự vật,…), bạn có xu hướng
a, đặt tình cảm lên trên lý luận logic                                                                                                                       b, đặt lý luận logic lên trên tình cảm

23. Bạn muốn có những người bạn
a, luôn đưa ra những ý tưởng mới                                                                                                                         b, luôn luôn thực tế

24. Liệu một người bạn mới gặp có thể nói(chỉ ra) ngay được những điều bạn thích thú(quan tâm) đến
a, ngay lập tức                                                                                                                                                       b, chỉ sau khi mà họ đã thực sự hiểu được bạn

25. Trong công việc hàng ngày của bạn, bạn có
a, lập kế hoạch cho các công việc, do đó bạn sẽ không phải làm việc dưới áp lực, hoặc                                    b, thích làm việc trong tình trạng khẩn cấp, chạy đua với thời gian, hoặc       c, ghét phải làm việc dưới áp lực?

26. Bạn thường
a, thể hiện cảm xúc của bạn một cách tự do, hoặc                                                                                               b, kìm nén cảm xúc bên trong mình

Phần 2. Chọn từ hoặc nhóm từ nào đúng (gần đúng) với cách nghĩ hay hành động của bạn
27. a, Lên kế hoạch              b,Không lên kế hoạch

28. a, Các sự kiện                b,Các ý tưởng

29. a, Trầm tĩnh                      b, Nồng nhiệt 

30. a, Có sức thuyết phục    b, Làm cảm động

31. a, Tưởng tượng              b, Thực tế

32. a, Lợi ích                          b, Phước lành(Phù hộ)

33. a, Người cư xử hòa giải    b, Người phán xét/chỉ trích

34. a, Có hệ thống                b, Tự ý/Linh hoạt

35. a, Tuyên bố                    b, Quan niệm

36. a, Kín đáo                    b, Thích nói

37. a, Phân tích                  b, Đồng cảm

38. a, Sáng tạo cái mới          b, Làm dựa trên cái có sẵn

39. a, Kiên quyết                   b, Hiến cho (nhường cho)

40. a, Hòa nhã                   b, Kiên quyết

41. a, Có hệ thống                b, Tự nhiên/ngẫu nhiên

42. a, Chắc chắn                b, Giả thuyết/Giả định

43. a, Điềm tĩnh                b, Sống động/Sôi nổi

44. a, Nhân từ                b, Công bằng/Khách quan

45. a, Bị lôi cuốn            b, Có nhận thức

46. a, Tinh thần cứng cỏi      b, Trái tim ấm áp

47. a, Cảm nhận        b, Suy luận/Suy nghĩ

48. a, Thẳng thắn        b, Gián tiếp/Ẩn dụ

49. a, Nhìn xa trông rộng               b, Lòng trắc ẩn/Thương hại

50. a, Cứng rắn               b, Mềm mỏng