Thông báo

Chồng ở nước ngoài có ly hôn được không?

16/12/2019 | 10:03 : Lượt xem 1198

Câu hỏi:

Tôi và chồng đã ở nước ngoài và đăng ký kết hôn tại cơ quan hành chính đại diện Việt nam ở nước ngoài. Nhưng sau đó chúng tôi đã có nhiều mâu thuẫn dẫn đến ly thân. Sau đó tôi đã về Việt nam được hơn 2 năm nay.

Tôi đã nộp đơn xin ly hôn lên Tòa án và đang chờ để được thụ lý. Tuy nhiên chồng tôi không thể về Việt Nam được mặc dù không có tranh chấp gì. Tôi muốn hỏi luật sư làm thế nào để ly hôn nhanh nhất mà chồng tôi không phải về nước. Mong luật sư giải đáp.

ly hôn

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Sư. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn như sau:

Theo như bạn nêu thì đơn khởi kiện về việc ly hôn của bạn đã được Tòa án nhân dân TPHCM thụ lý giải quyết nên trình tự, thủ tục sẽ được giải quyết theo quy định chung.

Với các vụ có liên quan đến yếu tố nước ngoài, nếu như bị đơn không thể có mặt tại Tòa theo yêu cầu thì sẽ phải tiến hành ủy thác thu thập chứng cứ theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Điều 105. Ủy thác thu thập chứng cứ

1. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có thể ra quyết định ủy thác để Tòa án khác hoặc cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 4 Điều này lấy lời khai của đương sự, người làm chứng, thẩm định tại chỗ, tiến hành định giá tài sản hoặc các biện pháp khác để thu thập chứng cứ, xác minh các tình tiết của vụ việc dân sự.

4. Trường hợp việc thu thập chứng cứ phải tiến hành ở nước ngoài thì Tòa án làm thủ tục ủy thác thông qua cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài mà nước đó và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về vấn đề này.

Tuy nhiên hiện nay pháp luật không quy định thời hạn ủy thác là bao lâu mà phụ thuộc việc Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền nhận ủy thác.

Thực tiễn cho thấy nếu gần hết thời hạn chuẩn bị xét xử mà chưa nhận được văn bản trả lời về việc Ủy thác,

Tòa án sẽ căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 214 để tạm đình chỉ vụ án với lý do “Cần đợi kết quả thực hiện ủy thác tư pháp, ủy thác thu thập chứng cứ hoặc đợi cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án mới giải quyết được vụ án” và việc tạm đình chỉ này không có thời hạn, chỉ bị chấm dứt khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Như vậy

Nếu bạn tự giải quyết các thủ tục thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì thế để giải quyết nhanh thì bạn có thể làm theo những bước sau đây:

–  Liên hệ thẩm phán để rút ngắn thời gian tiến hành ủy thác thu thập chứng cứ.

–  Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để có thể chuyển ra nước ngoài cho chồng bạn và hợp pháp hóa lãnh sự gửi về cho Tòa bao gồm:

Bản tự khai với nội dung đồng ý ly hôn, không có tranh chấp về quyền nuôi con và tài sản.

Đơn xin vắng mặt tất cả các buổi làm việc trên Tòa bao gồm các buổi lấy lời khai, hòa giải, xét xử….

Đơn đề nghị sớm đưa vụ án ra xét xử.

Giấy ủy quyền cho một người ở Việt Nam được nhận tất cả các văn bản tống đạt tại Tòa.

Ngoài ra nếu bạn muốn thực hiện nhanh nhất và uy tín nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com, website: lyhonnhanhnhat.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.