Cẩm Nang Việc Làm

Câu chuyện tìm việc làm vào những tháng cuối năm

23/11/2018 | 09:29 : Lượt xem 1195

Thật sai lầm khi nghĩ rằng chẳng ai thuê mướn bạn vào dịp cuối năm, đó chỉ là những cảm nhận bằng trực giác, nhưng sự thật thì hòan tòan trái ngược lại. Tìm kiếm việc làm trong các dịp cuối năm từng bị xem là những câu chuyện hoang đường trong suốt một thời gian dài, nhưng đó lại là thời điểm thích hợp nhất để bạn tìm cho mình một công việc như ý. Hãy xem xét những ví dụ dưới đây nhé:


Câu chuyện hoang đường thứ 1: “không ai thuê bạn vào tháng 12 đâu!” 

Người ta thường nói rằng tháng 12 là tháng “phát phì” , chúng ta có thể hiểu nôm na rằng đây là tháng lễ lộc, tiệc tùng, đây cũng là tháng bận rộn nhất trong năm nhưng nó vẫn là tháng mà mọi người đều phải làm việc và đều được trả lương. Có 6 lý do mà các công ty thường thuê nhân viên vào dịp cuối năm: 

1) Nhiều công ty phải chi tiền trong ngân sách trước khi kết thúc một năm. Đây là một trong những lý do khiến nhiều công ty thuê các nhà quản trị vào khỏang tháng 12. 

2) Nhiều người muốn thắt chặt các tình trạng lỏng lẻo trong cơ quan trước khi một năm mới bắt đầu. phần lớn các nhà tuyển dụng, các bộ phận nhân sự trong các công ty trở nên hối hả hơn vào dịp cuối năm, họ muốn làm mới mọi thứ đặc biệt là tuyển dụng thêm người nếu công ty họ đang thiếu. 

3) Có rất nhiều vị trí bỏ trống khỏang cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 vì vào thời điểm này có rất nhiều người xin nghỉ việc vì họ cho rằng đây là khỏang thời gian duy nhất trong năm mà họ có cơ hội đòan tụ cùng gia đình của họ. Một số người nghỉ rất sớm để ra nước ngòai hoặc trở về quê hương nơi mà những người thân của họ đang sinh sống. 

4) Các nhân vật “săn đầu người” thường làm việc rất hiệu quả vào dịp cuối năm để tìm kiếm những người tài cho công ty mình. Họ thường được trả lương cao hơn khỏang 60% so với bình thường cho mỗi lần họ tìm được các ứng viên sáng giá cho một công ty nào đó. 

5) Các ngày nghỉ lễ không ảnh hưởng nhiều đến một số công ty. Nhiều công ty có những họat động mà không hề phụ thuộc vào bất kì một ngày lễ nào, hoặc có nhiều đối tác hơn ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. 

6) Những công ty cỡ bự thì muốn bắt đầu một năm mới bằng một “tiếng vang”. Nhiều công ty bự muốn nắm giữ những con Át chủ bài cho công ty mình vì họ muốn thu được nhiều lợi nhuận vào năm mới. 

 

Ảnh: Nguồn Internet

Xem thêm:  Tìm việc làm tại Hà Nội đi làm ngay

 

Câu chuyện hoang đường thứ 2 là: “ Bạn không bao giờ tìm được công việc mong muốn vào tháng 12” 

Sự thật thì ngược lại, bạn rất có nhiều cơ hội tìm cho mình một công việc như mong muốn bởi vì vào thời điểm này thì không có nhiều người cạnh tranh với bạn như những tháng khác trong năm. Những người tìm việc phải biết nắm lấy cơ hội và tìm đến nhà tuyển dụng với một thái độ tích cực, theo một chuyên gia tư vấn người Mỹ cho rằng cơ hội thành công của bạn vào những thời điểm này là cao nhất. 

Những dịp hội hè, lễ Tết hay các dịp nghỉ lễ như thế này là khỏang thời gian thư giản của hầu hết tất cả mọi người, và khi bạn gặp một ai đó thì cơ hội thành công của bạn rất cao, mọi người đều sẳn sàng mở rộng nhiều cơ hội cho nhau. 

 

Câu chuyện hoang đường thứ 3: “Chẳng có chuyện gì quan trọng trong tháng 12 cả và vì thế mà bạn cứ đi chơi thỏai mái”. 

Hầu hết các nhà tuyển dụng khuyên những ứng viên hãy linh họat để gặp các nhà tuyển dụng trong các dịp nghỉ lễ, đừng để những ngày nghỉ qua rồi mới tiến hành phỏng vấn vì như thế bạn sẽ đánh mất cơ hội của chính mình. 

 

Câu chuyện hoang đường thứ 4: “ Cho dù ông chủ có ý định thuê thêm nhân viên nhưng các nhà tuyển dụng hòan tòan không có thời gian để gặp bạn” 

Quy trình phỏng vấn có thể sẽ chậm hơn bình thường vì một số người có việc phải ra ngòai nhưng điều đó không có nghĩa là nó bị trì hõan lại. Chìa khóa nằm ở chỗ bạn phải biết mềm dẻo cho dù nhà tuyển dụng của bạn đang ở trong thành phố hay họ đã ra ngọai ô để tham dự các buổi tiệc tùng hoặc các họat động vui chơi trong các dịp này, bạn có thể thường xuyên lui tới công ty, tham gia vào các họat động của công ty như làm quen với mọi người và biết đâu hành động khôn khéo của bạn lại mang đến cho bạn một niềm vui bất ngờ thì sao. 

 

Câu chuyện hoang đường thứ 5: “ Bạn sẽ có cơ hội tốt hơn nếu bạn chờ đợi sang năm mới” 

Nếu các ông chủ có nhu cầu thì họ không bao giờ quan tâm đó là tháng 1 hay tháng 12. Tuyển dụng không bao giờ tập trung vào các thời điểm cụ thể nào đó trong năm. Người ta sẽ tuyển dụng bất cứ khi nào họ có nhu cầu 

ST