Tin tức

Microsoft đi trước về sau

28/12/2018 | 08:54 : Lượt xem 1148

Microsoft đã đi trước, thậm chí đi trước rất lâu những công ty vốn được coi là “sáng tạo” và “đột phá” nhất hiện nay.
Đâu đó, người ta sẽ nói ngoài hệ điều hành Windows đầy lỗi, và một bộ ứng dụng văn phòng Office “tạm được”, Microsoft chẳng đóng góp được gì cho ngành công nghệ. Cách nói như vậy là một sự phiến diện và có phần cực đoan.
Bài viết này sẽ điểm lại những công nghệ, những sản phẩm mà Microsoft đã phát minh ra để đi trước thời đại, mở đầu những xu thế công nghệ mà mãi tới sau này mới được phát triển thành những ngành kinh doanh.


1: TV thông minh
Năm 2010, Google tự hào tuyên bố về ý tưởng tích hợp khả năng lướt web, sử dụng nội dung từ Internet cho những chiếc TV thông minh.
Thực chất dạng thiết bị này đã được Microsoft thực hiện từ bốn năm trước đó. MSN TV, hay WebTV là tên gọi của phát minh này. Chúng là những thiết bị đầu tiên có khả năng lướt web một cách độc lập, chứ không đơn thuần là “port” nội dung từ máy tính sang. Còn ngạc nhiên hơn khi biết rằng, ý tưởng về dạng thiết bị này đã được gã khổng lồ nước Mỹ giới thiệu từ năm 1997.
Tuy không thành công do vào thời điểm ra mắt, các kết nối băng rộng còn ít và tốc độ cũng chưa ổn định, nhưng TV thông minh vẫn gọi tên Microsoft như một trong những nhà sáng lập đầu tiên. Ý tưởng về chúng cũng không mất đi, mà được Microsoft ứng dụng vào những thiết bị như Xbox hay Xbox 360 sau này.


2: iPad
Sự ra đời của iPad nói riêng, hay máy tính bảng nói chung, đã đánh dấu thời kỳ thoái trào của những chiếc máy tính cá nhân. Người ta thường nói rằng, chính Apple là kẻ đầu tiên đưa máy tính bảng ra “ánh sáng”.
Tuy nhiên, chiếc máy tính bảng đầu tiên lại được Microsoft ra mắt trước Apple tới 8 năm, tức năm 2002. Chiếc máy này, với tên gọi Tablet PC, đã hiện thực hóa giấc mơ kết hợp giữa năng lực xử lý mạnh mẽ và tính di động tuyệt vời.
Thật đáng tiếc, Tablet PC chưa có đủ công nghệ cần thiết của ngành công nghiệp lúc đó để trở nên mỏng, nhẹ, và giảm giá thành xuống một mức dễ chịu, cũng như thiếu các phần mềm hỗ trợ thiết yếu, nên nó đã không được đón nhận rộng rãi.
Dẫu sao, Microsoft cũng đã muộn màng ra mắt những chiếc Surface để “nhắc nhở” giới công nghệ rằng, họ cũng đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của sản phẩm công nghệ đột phá này.


3: Điện thoại thông minh
Microsoft đã “định nghĩa” điện thoại thông minh, đó là điều không phải bàn cãi. Điện thoại thông minh = điện thoại + trình chơi media + các ứng dụng hỗ trợ công việc.
Đây chính xác là những tính năng mà Microsoft đã “nhồi nhét” vào nền tảng Pocket PC của họ, với cái tên sau này được biết tới nhiều hơn là Windows Mobile.
Windows Mobile đã bị những đối thủ vượt qua, vì triết lý của những kẻ “theo đuổi” này hiện đại hơn: thay vì cố gắng đưa một hệ điều hành phức tạp của máy tính cá nhân lên một thiết bị nhỏ gọn như điện thoại, họ tạo ra một hệ điều hành đẹp, đơn giản và dễ sử dụng cho mọi người. Thực tế đã chứng minh, sự đơn giản sẽ giành thắng lợi ở một mặt trận có độ rộng chỉ vài inch!

 

Ảnh: Nguồn Internet

Xem thêm: Tuyển dụng kế toán tại Bình Dương


4: Siri, Google Now
Siri và Google Now, những cái tên rất “hot” trong làng phần mềm “thông minh” hiện nay. Thế nhưng, liệu có ai biết rằng, Siri và Google Now thực chất cũng chỉ là những sản phẩm “sinh sau đẻ muộn” so với 2 “đứa con” của Microsoft: Microsoft Bob và Clippy.
Microsoft Bob gần như chẳng khác biệt mấy so với Siri về mặt tính năng, tuy nhiên nó có giao diện dạng .. hoạt hình nên không giành được thiện cảm của ngay cả ban giám đốc công ty. Clippy thậm chí còn xuất sắc hơn, có khả năng tính toán và thậm chí đoán trước và sắp xếp được nội dung bạn yêu cầu để hiển thị, một chức năng mà ngay cả Google Now hiện tại cũng chưa hoàn thiện.
Tuy đột phá và hữu dụng như vậy, nhưng với việc các kỹ thuật của ngành công nghệ thời đó chưa tiên tiến như hiện tại để có thể hiện thực hóa chúng, đây lại là 2 sản phẩm “chết yểu” của Microsoft.


5: Facebook
Một “bức tường”, nơi người dùng có thể “gắn” các thông tin của mình để mọi người trên Internet có thể cùng thấy. Bạn đang nhắc đến Facebook? Thực tế, ý tưởng về một mạng xã hội như vậy đã được Microsoft nêu ra ngay từ năm 1995.
Thật đáng tiếc, với việc tốc độ kết nối Internet trồi sụt, khả năng xử lý của máy tính có hạn và các trình duyệt còn rất yếu ớt, ý tưởng này không thể được biến thành hiện thực. Vài năm sau đó, khi đối thủ lớn như Yahoo! phát triển mạnh blog như một xu thế, Microsoft đã “lật đật” chạy theo và “bỏ quên” mất đứa con của mình.


6: Đồng hồ thông minh
Rất ít người biết rằng, Seiko là nhà sản xuất đồng hồ thông minh đầu tiên, tất nhiên là thông minh theo một dạng “kém” hơn nhiều so với những chiếc Galaxy Gear hay Sony Smartwatch hiện nay.
Microsoft chính là công ty đầu tiên tạo ra một chiếc đồng hồ có khả năng tận dụng sóng không dây. Thiết bị với tên Smart Personal Object Technology (SPOT) của họ có khả năng nhận dữ liệu thông qua tần số sóng FM. Rất tiếc, SPOT đã mắc phải một khó khăn chí tử mà những chiếc máy như Galaxy Gear cũng đang gặp phải: thiếu những phần mềm đủ hấp dẫn.
Lại một sản phẩm đột phá “yểu mệnh”.


7: iOS 7
Ta không nói về việc Apple ăn cắp bản quyền hay sử dụng bằng sáng chế của Microsoft. Nhưng phải thừa nhận rằng, việc nhìn ra Windows Phone được trang bị tư duy “thiết kế phẳng” đã cho thấy tầm nhìn xa trông rộng của Microsoft đến thế nào.


8; Bánh xe
Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy phát minh này. Bánh xe chẳng phải có từ thời kỳ cách đây hàng ngàn năm?
Chúng ta đang nhắc tới “bánh xe” trong thời đại công nghệ, và đó là bánh xe cuộn rất quen thuộc trên những con chuột máy tính hiện nay.
Một kỹ sư có tên Eric Michelman của Microsoft đã nảy ra ý tưởng về bánh xe cuộn cho chuột khi ông muốn tăng tốc độ duyệt qua các trang văn bản và máy tính.
Một trong những phát minh hiếm hoi đi trước thời đại đã đạt được thành công mang tính “áp đặt” lên toàn bộ ngành công nghệ của Microsoft.