Cẩm Nang Việc Làm

Product owner là gì, vai trò của Product owner như thế nào?

10/06/2019 | 21:47 : Lượt xem 121

Product owner là gì?

Product Owner là người chịu trách nhiệm mọi mặt về sản phẩm, kể cả trường hợp sản phẩm thương mại hay sản phẩm nội bộ. Nhiệm vụ của Product Owner là tối ưu hóa lợi nhuận trên đầu tư (ROI – Return On Investment) thông qua việc quyết định các tính năng của sản phẩm, đánh giá độ ưu tiên của từng hạng mục nhằm sắp xếp chúng theo một trật tự ưu tiên, những hạng mục có độ ưu tiên cao thì sẽ được đưa vào phát triển trước, những hạng mục có độ ưu tiên thấp hơn thì sẽ được phát triển sau.

Vai trò của Product owner là gì?

Product Owner là người có tầm nhìn về sản phẩm, cả ngắn hạn và dài hạn. Product Owner thực hiện việc này thông qua tìm hiểu trường, khách hàng, nghiệp vụ, … Và trong thực tế thì Product Owner là người am hiểu về sản phẩm nhất, có tiếng nói cuối cùng khi đưa ra các quyết định về tính năng của sản phẩm.  Product Owner là người am hiểu những nhu cầu cấp thiết của sản phẩm, từ đó đưa ra các yêu cầu về tính năng mà sản phẩm phải có. Product Owner chăm sóc sản phẩm ngay từ đầu cho đến khi kết thúc, hiểu nó nhiều hơn bất cứ ai khác, và làm chủ nó để hành động kéo toàn bộ đoàn tàu về phía trước. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, yêu sản phẩm ấy như yêu thương con ruột của mình, đó là yếu tố để giúp cô vượt qua mọi thử thách khó khăn và xây dựng một sản phẩm thành công.

Trong một dự án, Product owner đóng vai trò quan trọng trong một dự án. Phần lớn trách nhiệm của Product owner là xác định rõ tầm nhìn (vision) về sản phẩm mà team đang xây, và phải truyền tải tầm nhìn đó cho toàn Scrum team. Đó là chìa khóa khởi đầu thành công cho bất kỳ dự án phần mềm Agile nào. Người Product owner làm việc đó từng phần thông qua product banklog.

Xem thêm: Tổng hợp những nguyên tắc vàng trong kinh doanh

Làm thế nào để trở thành một Product Owner chuyên nghiệp?

•    Product Owner cần được trao quyền quyết định. Product Owner phải thể hiện là “ông chủ” thực sự của sản phẩm chứ không phải là một “người trung gian” đại diện cho một hoặc một vài người khác và không trực tiếp đưa ra các quyết định cũng như không chịu trách nhiệm về các quyết định đó.
•    Product Owner phải có hiểu biết về lĩnh vực sản phẩm đang xây dựng. Hiểu biết này là cần thiết để giữ đúng hướng đi trong quá trình phát triển, đưa ra các quyết định, lựa chọn, thêm hay loại bỏ các tính năng nhằm giữ cho Nhóm phát triển luôn làm việc trên những hạng mục cần thiết nhất và sản phẩm luôn mang lại giá trị cao nhất.
•    Product Owner phải có đủ thời gian cho công việc của mình. Tốt nhất vẫn là làm việc toàn thời gian cho một sản phẩm duy nhất. Nếu Product Owner phải làm việc trên nhiều sản phẩm thì sẽ dẫn đến tình trạng mất tập trung, gây ra suy giảm đáng kể hiệu quả công việc.
•    Product Owner phải có kỹ năng giao tiếp và thương lượng tốt. Quá trình phát triển sản phẩm đòi hỏi Product Owner trao đổi và cộng tác thường xuyên với Nhóm phát triển và các bên liên quan, cùng với đó là việc phải thương lượng để đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến sản xuất và sản phẩm. Do đó, các kỹ năng này là rất quan trọng để đảm bảo công việc của Product Owner có thể kết quả cao nhất.

 Các công việc của product owner là gì?

•    Theo dõi “sức khỏe” của sản phẩm thông qua số liệu/phản hồi của user, từ đó tìm ra các vấn đề cần sửa chữa/cải tiến.
•    Làm user research, bao gồm cả phỏng vấn trực tiếp user, để chắc chắn những vấn đề nêu trên thực sự là vấn đề (không phải phỏng đoán).
•    Đưa ra giải pháp. Kết hợp với UX Designer để vẽ wireframe, với UI Designer để “khoác áo” cho thiết kế. Làm specifications để diễn giải thiết kế cho đội ngũ phát triển (dev, QA).
•    Lên timeline và kế hoạch release. Tùy vào quy mô của tính năng sản phẩm mà có thể chia làm nhiều giai đoạn release nhỏ.
•    Sau khi release, tiếp tục theo dõi các chỉ số, và lặp lại quy trình nói trên.

Xem thêm: Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Điểm khác nhau giữa Product Manager và Product Owner là gì ?

Ở Việt Nam, Product Owner/Manager/Specialist/Executive… không phải là những chức danh “chuẩn” tương ứng với từng nấc thang trong một nhánh nghề nghiệp. Chúng sẽ thay đổi tùy theo cấu trúc công ty, cũng như quy mô dự án.
•    Product Manager là người giải quyết những vấn đề mang tính chất tổng quan, chiến lược của sản phẩm: tầm nhìn, định vị sản phẩm trong thị trường, làm product roadmap .v.v…
•    Product Owner là người giải quyết những vấn đề thực tế của user khi sử dụng sản phẩm, từ đó vận hành/cải tiến sản phẩm nhằm đạt được KPI kinh doanh của công ty.
Product Owner có thể coi là “product manager” của một/vài sản phẩm nhỏ nằm trong sản phẩm lớn.