Cẩm Nang Việc Làm

Những lý do xin nghỉ phép khiến cấp trên hài lòng

06/03/2019 | 16:09 : Lượt xem 2688

Những lý do xin nghỉ việc hay không chỉ giúp bạn thuyết phục được cấp trên đồng ý. Mà nó còn là câu trả lời khi bạn đi xin việc tại công ty mới. Do vậy, trong cách ghi lý do xin nghỉ việc trong đơn xin nghỉ việc. Các bạn cần khéo léo, khiêm tốn và nêu được những lý do chính đáng để các xếp gật đầu chấp thuận. Tránh những lí do kiểu như: lương thấp, môi trường làm việc kém, che bai đồng nghiệp. Nó vừa gây một hình ảnh xấu về bản thân, đánh giá không tốt từ nhà tuyển dụng, công ty mới. Bài viết này Bigvn sẽ hướng dẫn cách bạn cách ghi lý do nghỉ việc thuyết phục nhất!

Cách viết đơn xin nghỉ phép hiệu quả nhất 

Nghỉ phép khi bạn bị ốm

Hôm nay các bạn hãy cùng các chuyên gia tuyển dụng của các trang tìm kiếm việc làm tìm hiểu nhé. Đây có lẽ là điều đương nhiên đối với đại đa số. Nhưng lại là chuyện hiếm thấy với những con người tham công việc. Họ thường rất ít khi nghỉ ngơi, ngay cả lúc ốm, vẫn cố gắng đi làm. Thế nhưng, bạn càng làm như vậy thì càng khiến cho bản thân mình dễ căng thẳng, stress hơn.

Hơn nữa, khi bị ốm mà vẫn đi làm, bạn có nghĩ rằng điều đó sẽ gây ảnh hưởng tới công việc hay không. Nếu như là một người coi trọng công việc như vậy thì bạn càng nên nghỉ ngơi ở nhà những lúc đổ bệnh. Đừng coi thường và nói rằng “cảm nhẹ ấy mà, không sao đâu”. Muốn công việc hiệu quả, bạn nên biết bảo vệ sức khỏe của mình. Lý do nghỉ phép do ốm là điều thuyết phục nhất để xin nghỉ phép. Hãy nhanh chóng tìm hiểu cách xin nghỉ ốm và viết đơn xin dài ngày để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất khi làm việc nhé!

Bạn cảm thấy công việc hiện tại không giúp bạn học hỏi được nhiều điều mới lạ và bạn mong muốn có thể học hỏi được nhiều kiến thức tại một môi trường năng động hơn. Tuy nhiên, bạn lại sợ nếu nghỉ việc thì lại vi phạm hợp đồng lao động. Đừng quá lo lắng hãy đọc ngay bài viết: Cách viết đơn xin nghỉ việc hay nhất, chắc chắn những lí do trong mẫu đơn này sẽ khiến sếp đồng ý cho bạn nghỉ việc mà không phải bồi thường bất cứ khoản tiền nào.

https://jobpro.vn/nhung-ly-do-xin-nghi-phep-khien-cap-tren-hai-long-nhat-n574.html

Áp lực công việc là lý do chính đáng để nghỉ phép

Đôi khi, không phải chờ khi bị ốm bạn mới được tính trong các lý do xin nghỉ phép của bất kì doanh nghiệp nào. Trong công việc, chúng ta quan trọng sự tỉnh táo, năng lượng tích cực. Đó là lý do khi bạn bị áp lực, căng thẳng với chính công việc của mình thì nên nghỉ phép. Cách xin nghỉ phép hiệu quả nhất lúc này là hãy trình bày thẳng thắn rõ lý do của bạn thì vị sếp tâm lý của bạn cũng mong bạn làm điều đó. Một chuyến nghỉ mát sẽ thích hợp dành cho bạn để sốc nhiệt tinh thần. Sau những cố gắng hết mình mà bạn dành cho công việc, chắc hẳn sếp sẽ ủng hộ bạn có một chuyến đi, lấy lại tinh thần và trở lại trong một tình trạng phấn chấn nhất.

Có lịch hẹn khám bệnh

Dù bận rộn đến đâu đi chăng nữa thì chúng ta cũng nên coi trọng sức khỏe của bản thân. Không có gì quý giá hơn sức khỏe. Thế nên, nếu như bạn có lịch hẹn khám bệnh định kỳ trùng ngày làm việc, hãy gửi cho sếp lá đơn xin nghỉ phép đúng quy trình của công ty để dành thời gian đi khám bệnh. Đây là một trong những lý do chính đáng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm xin nghỉ và chắc chắn sẽ được sếp duyệt ngay tức khắc, thay vì cứ phải viên cớ vòng vo.

Cần giải quyết chuyện quan trọng của gia đình

Sẽ thật sự vô lý khi bạn bỏ bê công chuyện gia đình chỉ vì quá tham việc. Tại sao vậy? Đương nhiên là không khuyến khích cứ dăm bữa nửa tháng bạn lại viết đơn nghỉ phép với lý do giải quyết việc gia đình nhưng cũng không được ưu tiên hoàn toàn cho công việc mà bỏ lơ. Chúng ta cần phải cân bằng được chúng. Bên cạnh công việc, bạn có biết gia đình là điều quan trọng đầu tiên. Chúng ta làm việc cũng vì gia đình. Do đó, nếu gia đình có chuyện cần giải quyết, bạn nên tạm gác công việc sang một bên và nghỉ phép nhé.
Hướng dẫn cách xin nghỉ phép khéo léo trong các trường hợp 

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi 2019

Khi xin nghỉ phép đột xuất 

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra tại công sở và mọi người thường phải nghĩ ra những cách xin nghỉ phép với sếp hợp lý. Có vô vàn lý do biện hộ cho việc xin nghỉ đột xuất một cách bất thình lình. Chẳng hạn việc sáng dậy chuẩn bị tươm tất phóng xe đi làm nhưng rồi cái xe thân yêu bị chết máy, hay lãnh trọn cái đinh vào lốp,... loay hoay đưa được chiếc xe đến nơi sửa đã đủ mất nửa buổi sáng, đành phải xin nghỉ thôi.

Thậm chí lỡ ngủ dậy muộn cũng có thể việc cớ xin nghỉ vì lý do sức khỏe như đau bụng hay đau đầu,... Chính vì thế đây là trường hợp không hiếm thấy khi đi làm, chắc trong số mọi người ai cũng đã có ít nhất một lần phải xin nghỉ phép đột xuất rồi đúng không? Tuy nhiên, nếu vì một lí do chính đáng nào đấy mà bạn cần xin nghỉ phép đột xuất, lời khuyên từ Susan Heathfield chuyên gia tư vấn quản lý tại The Balance.com:

"Hãy đối mặt trực tiếp với sếp của bạn. Đây không phải là lúc gửi email hoặc tin nhắn văn bản" _ Theo USnews.com

Khi xin nghỉ phép một ngày 

Để xin nghỉ phép một ngày cách tốt nhất là bạn nên có kế hoạch trước để xin nghỉ sớm hơn một đến hai ngày, có như vậy mới làm cho sếp tin tưởng. Quãng thời gian một ngày có thể dành để làm một số công việc như đưa vợ con đi khám, đi công chứng hay làm giấy tờ sổ đỏ, đi lấy bằng lái bị cảnh sát giao thông giữ,... có rất nhiều lý do dựa trên thực tế có thể giúp bạn nghỉ một ngày nhưng cũng không nên chỉ vì muốn ở nhà hoặc đi chơi mà biện cớ những lý do thiếu thuyết phục nhé. 

Khi xin nghỉ phép dài ngày 

Trong một năm có một vài dịp mà mọi người cần phải xin nghỉ phép dài ngày đó có thể là việc đi du lịch cùng gia đình, hưởng tuần trăng mật, cưới xin, tân gia, người thân ốm đau,... Hầu hết đứng trước lựa chọn xin nghỉ phép dài ngày mọi người thường e ngại khi trình đơn xin nghỉ cho cấp trên. 

Chính vì thế trước đó cần phải có kế hoạch cụ thể bằng cách thảo luận với đồng nghiệp xem liệu mình nghỉ có ảnh hưởng đến công việc của cả nhóm không, sau đó hãy liên hệ bộ phận nhân sự để hỏi về quy trình xin nghỉ phép dài ngày và số ngày được phép nghỉ trong năm còn lại. Với một số công việc đặc thù thì bạn thậm chí còn nên thông báo trước cho đối tác và khách hàng về sự vắng mặt của mình.

Một khi bạn đã chứng minh được với sếp mọi thứ đã đi vào nề nếp và ổn định, bạn hoàn toàn được quyền nghỉ mà không khiến cho mọi thứ rối tung lên hoặc bị cản trở khi vắng bạn. Với một nhân viên biết nghĩ trước nghĩ sau như thế, bạn sẽ xứng đáng nhận được một kỳ nghỉ dài ngày mà thôi. 

Lý Do Biện Hộ Để Trốn Việc

Xem thêm: Mẫu đơn xin ứng lương mới nhất năm 2019
Trong khi các lý do trên nhìn chung là khá tồi, bạn vẫn có thể xin nghỉ được. Tuy nhiên, có những lời bào chữa mà chúng thực sự không có bất kỳ ý nghĩa và có tí nhạy cảm nào. Những lời bào chữa này không phải chỉ tồi tệ vì bạn không suy nghĩ, mà những lời này thực sự không thể tin nổi, khiến sếp của bạn cũng khó lòng cảm thông.

Những lời bào chữa này thường:

Dễ bị bác bỏ. Một lý do mà sếp đơn giản có thể nói nó không đúng sự thật. Hãy nhớ rằng ông chủ của bạn có quyền truy cập vào Google và điện thoại - họ có thể gọi để kiểm tra xem những gì bạn đang nói có thực sự xảy ra hay không.
Có tính xúc phạm. Một lý do khiến sếp của bạn thực sự nổi điên. Bạn không cần cố để bị sa thải, bạn chỉ cần có một ngày nghỉ mà thôi.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử vận ​​may của mình, đây là bốn lý do cho những người dũng cảm:

NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH/MA

Bạn cảm thấy như có một người ngoài hành tinh bắt cóc bạn vào tối qua nhưng thực ra đó chỉ là sự khó chịu do bạn uống quá chén. Bạn sẽ không muốn viện cớ không đi làm bằng những câu chuyện hoang tưởng về người ngoài hành tinh và ma. Nó sẽ làm hỏng danh tiếng của bạn trong công việc.

TRƯỜNG HỢP XẢY RA NHỮNG VỤ ÁN ĐIÊN RỒ / TAI NẠN ĐỘT XUẤT

Đây cũng không phải là lúc để tạo nên những câu chuyện về phải làm nhân chứng trong một vụ án giết người hoặc một con chó đã ăn lốp xe của bạn. Câu chuyện càng điên rồ, sếp của bạn càng ít tin tưởng nó.

Nếu bạn thực sự gặp tai nạn, tốt hơn hết nên nói rằng bạn bị đâm xe và cần đến gặp bác sĩ!

NGƯỜI THÂN / BẠN BÈ Ở XA GẶP KHÓ KHĂN

Mặc dù có thể dành thời gian để chăm sóc con, vợ/chồng hoặc cha mẹ của bạn, sếp của bạn có thể không thích bạn nghỉ việc vì những lí do liên quan đến dì của bạn hoặc con mèo của hàng xóm. Trừ khi chúng thực sự cần thiết, bạn đừng sử dụng người thân hay bạn bè xa xôi như một cái cớ. Đời sống tình cảm của đứa bạn thân đổ vỡ cũng không phải là lý do chính đáng để ở nhà.

CÔNG VIỆC MỚI

Bạn có thể thực sự đang tìm kiếm một công việc mới nhưng nói lý do này với sếp của bạn để xin nghỉ việc thì không phải là điều thông minh. Nếu bạn thành thực về việc ở nhà để tìm một công việc mới, sếp của bạn có thể phản ứng một cách khó lường hơn.

Tốt thôi, hãy nói rằng bạn muốn tìm việc mới sớm hơn bạn nghĩ. Không có gì sai khi trốn việc để tìm công việc mới nhưng bạn sẽ không muốn thừa nhận điều đó với sếp. Tốt hơn là bạn bị ốm hoặc có trường hợp khẩn cấp của gia đình thay vì thừa nhận bạn đang cố thay đổi công việc.