Cẩm Nang Việc Làm

Làm thế nào để vượt qua vòng Phỏng vấn nhóm

14/04/2019 | 11:05 : Lượt xem 235

Phỏng vấn nhóm hiện nay là một hình thức tuyển dụng rất phổ biến đặc biệt là các  Công ty lớn. Đây là cơ hội giúp họ phát hiện những nhân viên mới có khả năng làm việc theo nhóm, những người quản lý trong tương lai. Thông thường một quy trình của một kỳ tuyển dụng như sau: vòng loại hồ sơ, tham gia bài kiểm tra năng lực, phỏng vấn nhóm, cuối cùng là phỏng vấn nhóm. Phỏng vấn nhóm khó khăn hơn phỏng vấn cá nhân. Vì vậy Bạn cần chuẩn bị tốt cho vòng phỏng vấn nhóm này. 

Phỏng vấn nhóm là gì?

Phỏng vấn nhóm có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn một nhóm nhiều người cùng một lúc. Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi chung cho cả nhóm hoặc yêu cầu các ứng viên thực hiện một công việc cụ thể nào đó. Trong quá trình đó, nhà tuyển dụng sẽ quan sát từng người để tìm ra những đặc điểm mà họ đang cần ở một nhân viên tương lai.

Các hình thức phỏng vấn nhóm?

1. Các cuộc phỏng vấn nhóm và các hoạt động nhóm
Các thiết lập điển hình thường là một người phỏng vấn đặt câu hỏi cho nhiều ứng cử viên. Bạn sẽ có một lượt để trả lời cùng một câu hỏi và mục tiêu chính của bạn là nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Phỏng vấn nhóm

 

2. Phỏng vấn hội đồng

Trong một cuộc phỏng vấn hội đồng, bạn sẽ trả lời các câu hỏi từ nhiều người phỏng vấn, thường bao gồm một đại diện nhân sự, sếp (tiềm năng) của bạn và một người có vai trò tương tự. So với các thiết lập được mô tả trước đó, các cuộc phỏng vấn hội đồng có xu hướng cảm thấy như bài kiểm tra chéo vì bạn sẽ nhận các câu hỏi tiếp nối nhau.

Tại sao lại phỏng vấn nhóm?

  • Chỉ với một câu hỏi, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được cách trả lời, cách nhìn nhận của từng viên. Vì thế, phỏng vấn nhóm rất tiết kiệm thời gian với nhà tuyển dụng.
  • Giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên một cách rõ ràng thông qua những câu hỏi và đánh giá cách giao tiếp, làm việc với mọi người.
  • Giúp nhà tuyển dụng so sánh được những ứng viên để chọn ra người giỏi nhất. Ngoài ra, còn giúp nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên phù hợp với văn hóa công ty. Phỏng vấn nhóm thích hợp tìm ra những ứng viên phù hợp với những công việc căng thẳng, áp lực cao. Từ đó, giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên nào có khả năng.
  • Thông qua phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng có thể phát hiện tính cách, cá tính của từng ứng viên một cách rõ ràng. Nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn một ứng viên phù hợp nhất khi đặt họ trong thế cùng so sánh với nhau cũng như kiểm chứng được những thông tin mà họ đã trình bày trong CV.

Kỹ năng cần thể hiện trong phỏng vấn nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm của bạn – bạn có biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác? Bạn có thể hiện được khả năng của mình mà không lấn át người khác? Bạn có giữ được bình tĩnh trong lúc thảo luận? Bạn có biết vì mục tiêu chung của nhóm thay vì lợi ích cá nhân và cái tôi của mình?
 Kỹ năng lập luận – Bạn có khả năng diễn đạt ý kiến của mình một cách cô đọng, súc tích, đi thẳng vào việc giải quyết vấn đề một cách dễ hiểu hay là giải thích lòng vòng gây mất thời gian của cả nhóm?  

Kỹ năng phân tích & giải quyết vấn đề - Kỹ năng này được thể hiện qua việc bạn xác định được trọng tâm của vấn đề và tập trung giải quyết nó. Ban phỏng vấn sẽ nhìn xem bạn có đặt được những câu hỏi để xác định vấn đề cốt lõi không? Những lý lẽ bạn đưa ra có “đánh” trực diện vào vấn đề được không?

Kỹ năng lãnh đạo nhóm – Cho dù là một sinh viên mới ra trường hay chỉ mới vài ba năm kinh nghiệm vẫn hoàn toàn có thể bộc lộ được tố chất lãnh đạo qua loại hình phỏng vấn này. Không mờ nhạt, cũng không quá lấn át, biết tiết chế vừa đủ, làm chủ cuộc tranh luận, cho mọi người cơ hội được đóng góp ý kiến… đều là những tiền đề lý tưởng của một leader thực thụ đấy!

Cần những lưu ý gì khi tham gia phỏng vấn nhóm?

Để vượt qua xuất xắc vòng phòng vấn nhóm thì bạn cần một vài “ món võ” để dành tấm vé vàng. Sau đây là một vài việc bạn nên làm: 

1. Đến sớm. Đến sớm không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự và tôn trọng giờ giấc mà còn cho bạn cơ hội quan sát các ứng viên khác trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu. Bên cạnh đó, khi bạn đến sớm hơn, bạn có cơ hội gây ấn tượng nhiều hơn với nhà tuyển dụng. 
2.Chuẩn bị các câu hỏi trước ví dụ, giới thiệu bản thân, suy nghĩ về nghề nghiệp, v.v. Vì thời gian cho mỗi ứng cử viên hạn chế, nên bạn cần thể hiện bản thân trong khoảng thời gian đó. Đồng thời các câu hỏi cho các ứng cử viên có thể gần giống nhau, nên bạn hay lên ý tưởng cho các câu hỏi đã được dành cho các bạn khác.

 3.Thể hiện ngôn ngữ cơ thể chuyên nghiệp. Ngôn ngữ cơ thể có thể tạo nên sự khác biệt trong toàn bộ quá trình phỏng vấn. Hãy lựa chọn cho mình một tư thế ngồi phù hợp cho thấy sự nghiêm túc và thoải mái.

 

4. Tôn trọng mọi người chung quanh đặc biệt với dạng project interview. Mặc dù kỹ năng lãnh đạo của bạn đang được đánh giá, bạn không nên bị cuốn hút vào việc nói quá nhiều. Bạn thực sự nên lắng nghe những ý kiến của người khác
5. Ghi chép câu trả lời. Trong lúc các thành viên còn lại nêu ý kiến của họ, hãy nhớ những điểm chính bằng cách ghi chép lại. Nếu có cá nhân nào trình bày dài dòng, hãy ngắt lời một cách lịch sự và tóm gọn lại kết luận của họ là gì. Đừng quên khuyến khích những thành viên rụt rè cùng tham gia tranh luận bằng cách đặt câu hỏi cho họ. Cuối cùng sẽ thật tuyệt vời khi bạn có thể tóm tắt lại ý kiến của mọi người, và cùng đi đến kết luận chung của cả nhóm.
6. Bộc lộ ưu điểm của mình - vui vẻ, hài hước, chân thành, thông minh, nhạy bén. Hãy tham gia thật tích cực, cố gắng hết sức và làm hết mình trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó. Bạn đừng lo, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra những tố chất mà họ tìm kiếm nơi bạn.

Những việc không nên khi phỏng vấn nhóm

1. “ Chém gió”. Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng khi phỏng vấn, bạn cần phải là chính mình. Vì các nhà tuyển dụng luôn có nhiều kinh nghiệm khi quan sát các ứng viên và sẽ dễ dàng nhận thấy điều đó không ổn nếu bạn giả tạo một cách quá trớn.
2. Cắt lời người ngang. Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất của cuộc phỏng vấn nhóm. Khi tính chất của một cuộc phỏng vấn là mang tính cạnh tranh, sẽ rất dễ xảy ra việc nói lớn tiếng hơn người khác để có thể được chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn để lại ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Lạc lõng trong nhóm. Trong quá trình làm việc nhóm, có thể sẽ có một hoặc hai người trong nhóm cố gắng nằm quyền kiểm soát nhóm về phía mình. Nếu điều này xảy ra, bạn đừng để mình bị đe dọa hay áp đảo. Thay vào đó, hãy sử dụng tình huống này để thể hiện lợi thế của bạn. Nếu bạn không đồng ý với quan điểm của họ, bạn có thể tự do tranh luận và đưa ra ý kiến của mình.

4. Mất tập trung. Bạn cần giữ sự tập trung trong suốt quá trình phỏng vấn. Ghi chú, giữ giao tiếp bằng mắt ở mức độ vừa phải, mỉm cười và thể hiện sự nhiệt tình tham gia trong quá trình phỏng vấn. Tránh nhìn chằm chằm vào khoảng không, hoặc tệ hơn là kiểm tra điện thoại hay vẽ nguệch ngoạc trong quá trình phỏng vấn. Nếu bạn không thể hiện được sự tôn trọng của mình trong buổi phỏng vấn, có thể bạn sẽ không được mời trở lại trong khoảng thời gian tới.