Cẩm Nang Việc Làm

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề trong đời sống và công việc hiệu quả

28/07/2019 | 14:29 : Lượt xem 359

Trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc bạn thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều vấn đề  cần phải giải quyết, từ những vấn đề vô cùng đơn giản cho đến những vấn đề phức tạp hơn trong cuộc sống.

Những tình huống bất ngờ luôn diễn ra, bạn không thể luôn luôn chuẩn bị trước mọi thứ, do đó kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn bình tĩnh nhìn nhận sự việc và có hướng xử lý phù hợp nhất.
Nhằm giúp bạn tháo gỡ các vấn đề trong cuộc sống cũng như trong công việc hoàn hảo, chúng tôi xin giới thiệu 6 bước căn bản trong việc giải quyết vấn đề dưới đây! Cùng tham khảo nhé.

Xem thêm: 6 kỹ năng vàng để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi

Các bước giải quyết vấn đề trong đời sống và công việc hiệu quả:

1. Nhìn nhận và phân tích vấn đề:

Trước khi bạn cố tìm hướng giải quyết vấn đề, bạn nên xem xét kỹ đó có thật sự là vấn đề đúng nghĩa hay không, bằng cách tự hỏi: chuyện gì sẽ xảy ra nếu...?; hoặc: giả sử như việc này không thực hiện được thì...? Bạn không nên lãng phí thời gian và sức lực vào giải quyết nếu nó có khả năng tự biến mất hoặc không quan trọng.

2. Xác định ai là chủ sở hữu của vấn đề:

Xác định ai là chủ sở hữu của vấn đề

Không phải tất cả các vấn đề có ảnh hưởng đến bạn đều do chính bạn giải quyết. Nếu bạn không có quyền hạn hay năng lực để giải quyết nó, cách tốt nhất là chuyển vấn đề đó sang cho người nào có thể giải quyết. Có một câu nói nửa đùa nửa thật nhưng cũng đáng để bạn lưu ý: “Nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết đôi khi thành phá hoại”.

3. Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề:

Chưa hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề sẽ dễ dẫn đến cách giải quyết sai lệch, hoặc vấn đề cứ lặp đi lặp lại. Nếu nói theo ngôn ngữ của y khoa, việc “bắt không đúng bệnh” thì chỉ trị triệu chứng, chứ không trị được bệnh, đôi khi “tiền mất, tật mang”. 
Bạn nên dành thời gian để lấy những thông tin cần thiết liên quan vấn đề cần giải quyết, theo gợi ý sau: Mô tả ngắn gọn vấn đề; nó đã gây ra ảnh hưởng gì?; Vấn đề xảy ra ở đâu?; Lần đầu tiên nó được phát hiện ra là khi nào?; Có gì đặc biệt hay khác biệt trong vấn đề này không?

Ở đây ta cần tìm hiểu vấn đề bằng cách đặt ra những câu hỏi.
-  Tính chất của vấn đề (khẩn cấp, quan trọng)?
-  Yêu cầu chỉ thị của cấp trên là gì?
-  Nguồn lực để giải quyết vấn đề?
-  Vấn đề này có thuộc quyền giải quyết của mình hay không?
-  Bản chất của vấn đề là gì?
-  Những đòi hỏi của vấn đề?
-  Mức độ khó - dễ của vấn đề?

4. Lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề:

Lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề

Sau khi đã tìm hiểu được cội rễ của vấn đề, nhà quản lý sẽ đưa ra được rất nhiều giải pháp để lựa chọn. Yếu tố sáng tạo sẽ giúp nhà quản lý tìm được giải pháp đôi khi hơn cả mong đợi. 
Cần lưu ý là một giải pháp tối ưu phải đáp ứng được ba yếu tố: có tác dụng khắc phục giải quyết vấn đề dài lâu, có tính khả thi, và có tính hiệu quả.

5. Đề ra mục tiêu giải quyết vấn đề:

Bạn đã chọn được giải pháp giải quyết vấn đề, việc tiếp bạn cần làm là đề ra mục tiêu. Khi làm bất kỳ việc gì bạn đều cần phải có mục tiêu. Mục tiêu sẽ giúp bạn định hình được đích đến của mình và làm thế nào để đi được đến cái đích cuối cùng đó.

6. Tiến hành giải quyết vấn đề:

Mọi thứ đã được chuẩn bị hoàn tất, bây giờ nhiệm vụ của bạn là bắt tay vào thực hiện hay đúng hơn là bắt đầu tiến hành giải quyết vấn đề. 

Tiến hành giải quyết vấn đề

Đây là khâu vô cùng quan trọng, những vấn đề có thể phát sinh thêm sẽ xuất hiện ở giai đoạn này. Vì vậy, thay vì bị động thực hiện theo những kế hoạch đã vạch sẵn, bạn hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh, để chắc chắn rằng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết tốt nhất và mang lại kết quả như mong  muốn. 

7. Đánh giá kết quả giải quyết vấn đề:

Sau khi đã đưa vào thực hiện một giải pháp, bạn cần kiểm tra xem cách giải quyết đó có tốt không và có đưa tới những ảnh hưởng không mong đợi nào không. Những bài học rút ra được ở khâu đánh giá này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều “calori chất xám” và nguồn lực ở những vấn đề khác lần sau.

Một vài lời khuyên dành cho bạn:

- Tập trung vào câu hỏi đi tìm giải pháp thay vì lo lắng
- Khi gặp một vấn đề nào đó thì bạn hãy luôn rèn luyện việc hãy đặt câu hỏi thường xuyên để đi tìm giải pháp hướng về vấn đề bạn đang gặp phải thay vì chúng ta ngồi lo lắng, than vãn, bực bội, khó chịu,…
- Cởi mở với những ý tưởng mới để rèn luyện tính sáng tạo trong giải quyết vấn đề
- Luôn động viên bản thân bằng từ ngữ tích cực khi chưa tìm ra giải pháp.


Với những thông tin chia sẻ trên Jobpro.vn hy vọng bạn áp dụng thành thục các kỹ năng trên để giải quyết vấn đề hiệu quả và nhanh chóng nhất! Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Kiểm toán là gì và Nên học kiểm toán ở đâu?