Cẩm Nang Việc Làm

Học nghề gì để làm giàu?Top 10 Nghề nghiệp tương lai có thu nhập cao

17/02/2019 | 20:28 : Lượt xem 421

Học nghề gì để làm giàu?

Làm giàu là nhu cầu và tham vọng của rất nhiều người trẻ hiện đại. Đứng trước sự phát triển vượt bậc của xã hội, trước sự cạnh tranh khốc liệt của các ngành nghề, nhân tố… thì học nghề gì để làm giàu là điều mà tất cả các bạn trẻ đều cần lưu ý.

Học nghề làm giàu


Qua bài viết dưới đây, jobpro chia sẻ đến với bạn đọc một số kinh nghiệm và một số nghề đang hót thời điểm gần đây để bạn đọc có thể lựa chọn cho mình một nghề phù hợp với mình để phát triển làm giàu sau này.

Kinh nghiệm học nghề:

Nghề nghiệp gắn chặt với cuộc đời mỗi con người. Vì thế chọn nghề đúng là cực kỳ quan trọng. Nếu đặt câu hỏi: học nghề gì để làm giàu thì sẽ rất khó để trả lời. Bởi nghề nghiệp cần phải phù hợp với người chọn, phù hợp xu thế xã hội và phải là nghề có hướng phát triển trong tương lai. Do đó, để “làm giàu” sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không chỉ chọn nghề là đã đủ.


Phải có đam mê với nghề: Nếu không có sự đam mê, yêu thích nghề nghiệp thì sẽ thật khó để bạn có thể kiếm thu nhập tốt từ nghề bạn chọn. Khi yêu mến nghề, bạn có thể sẵn sàng bỏ thời gian, công sức, trí lực đầu tư cho nó đồng thời trau dồi bản thân mình cho thật “lành nghề”. Chính sự lành nghề ấy mới là yếu tố giúp bạn có bệ phóng tốt để làm giàu nhanh chóng. Ngược lại, không yêu nghề khiến bạn mang tâm lý chán nản, không hứng thú. Việc thất bại là khó tránh khỏi.


Phải chọn nghề đúng nhu cầu xã hội: Chọn nghề đúng nhu cầu xã hội là rất quan trọng. Vì nếu bạn chọn 1 nghề mà xã hội không cần thì rất khó để phát triển, làm giàu. Những nghề đã lỗi thời, đã có máy móc thay thế sẽ không cần đến một nguồn nhân lực lớn nữa. Do vậy, nên quan sát, nhạy bén trước nhu cầu thị trường trước khi chọn nghề. Ngoài lựa những nghề hot, bạn có thể chọn những nghề khó bị đào thải, khó bị ngành công nghiệp máy móc thay thế.

 

Chọn nghề có tương lai: Những nghề mang lại thu nhập tốt dễ dàng hút các bạn trẻ nhưng một nghề có tương lai mới thật sự là nghề giúp bạn gắn bó, duy trì lâu dài. Bạn có thể tham khảo các thông tin về nghề nghiệp, các dự đoán, xu hướng nghề trong khoảng thời gian dài 10, 20 năm sắp tới để có hướng lựa chọn phù hợp. Tránh chọn nghề theo số đông, theo trào lưu nhất thời sẽ dễ lâm vào cảnh thừa nhân lực nghề đó.

Top 10 nghề tương lai có thu nhập cao:

- Biên tập viên phát thanh

Lương của phóng viên, biên tập viên của họ còn được nhân đôi. Tức là, ngoài lương của đơn vị ban, trung tâm trong đài trả thì họ còn ăn lương theo cấp bậc, hàm sao đeo trên người.Như vậy, mỗi tháng thu nhập của phóng viên, biên tập viên truyền hình sẽ là 2 tháng lương + định mức. Xét tổng con số thu nhập của họ sẽ được tăng thêm đáng kể.

Cho rằng, thu nhập của những người làm truyền hình là khá tốt so với mặt bằng chung của nhiều ngành nghề khác hiện nay. Mỗi người sẽ có một mức thu nhập khác nhau, nhưng trung bình là từ 15 đến 25 triệu/tháng là không khó, một biên tập viên truyền hình ANTV chia sẻ.

Từng có giai đoạn kinh tế khó khăn, doanh thu từ việc quảng cáo ở nhiều đơn vị bị sụt giảm, nhiều chương trình bị cắt thời lượng đồng nghĩa với thu nhập phóng viên, biên tập viên truyền hình bị giảm nhưng riêng Đài truyền hình Việt Nam vẫn duy trì mức thu nhập ổn định. Chưa hết, những dịp lễ tết các MC, phóng viên, biên tập viên đều có tiền thưởng, 

- Nghề phiên dịch viên

Thu nhập của phiên dịch viên chuyên nghiệp thuộc hàng …khủng. Mức độ khủng phụ thuộc “thương hiệu” của phiên dịch viên, nội dung cần dịch, yêu cầu của công việc, loại sự kiện, được chuẩn bị trước hay ứng khẩu tức thời, nội dung về xã hội, kinh doanh nói chung hay chuyên ngành sâu và hiếm, khó; loại tiếng ít người dịch được, dịch cabin hay dịch đuổi.

Mức thấp nhất trong các báo giá công khai của các công ty dịch tại Việt Nam là 10- 15 USD/h, giá trung bình là 15-25 USD/ h. Tính ở mức trung bình, một phiên dịch viên làm việc 6h/ ngày, 5 ngày/ tuần thì một phiên dịch viên cỡ trung bình sẽ có thu nhập khoảng 2,400usd/ tháng, tương đương 49 triệu đồng/ tháng.

So với thu nhập công chức bậc cao đủ điều kiện nộp thuế thu nhập theo dự định của nhà nước Việt Nam là 9 triệu đồng/ tháng thì mức thu nhập trung bình của một phiên dịch viên gấp 5,4 lần. Ngoài ra, thu nhập của các phiên dịch viên có thương hiệu được mời dịch cho các sự kiện lớn, sự kiện sesret/ nội bộ, sự kiện cần chính xác đến không thể chính xác hơn thì mỗi giờ dịch có thể lên đến 100 hoặc vài trăm USD/ giờ.

Cái gì cũng có cái giá của nó. Thu nhập của phiên dịch viên rất khủng nhưng tai nạn nghề nghiệp là điều không thể tránh khỏi.

- Nghề thiết kế ứng dụng Mobile

Mức lương cho vị trí lập trình di động được xem là rất hấp dẫn trong thời buổi kinh tế ảm đạm như hiện nay. Trung bình một nhân viên "cứng tay" có mức thu nhập từ 800-1000 USD mỗi tháng chưa kể thưởng và các phụ cấp ưu đãi khác. 

Một sinh viên mới ra trường có kiến thức lập trình di động nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế cũng có thể kiếm 6-8 triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt có những "lão làng" trong ngành có mức lương lên tới vài ngàn USD là không hiếm. 

- Nhân viên hệ thống thông tin quản lý

Đây là một ngành học vô cùng mới mẻ và là sự trải nghiệm đầy thách thức của các bạn sinh viên tại Việt Nam. Ngành học đòi hỏi khả năng tư duy, vận dụng kiến thức khá lớn. Ở Mỹ, các sinh viên tốt nghiệp ngành MIS khi ra trường đều sở hữu công việc đáng mơ ước với mức tiền lương khá cao, hầu như họ đều hài lòng về những gì học được mà ngành học đem lại.

Mức lương cho nhân viên vị trí này là 15tr đến 20 triệu là bình thường


- Nhân viên ngành vận chuyển

Theo báo cáo lương của Jobstreet, mức lương khởi điểm đối với ngành dao động từ 5 - 9 triệu/tháng. Mức lương tăng dần theo số kinh nghiệm, kỹ năng được tích lũy. Với vị trí cấp cao và trưởng nhóm, mức lương trung bình tăng lên từ 15 - 23 triệu/tháng. Song, cũng không thiếu những công ty sẵn sàng trả cho vị trí này từ 80 - 100 triệu/tháng. Đây chắc chắn là một mức lương cao đối với mặt bằng chung các ngành dịch vụ tại Việt Nam.

- Nhân viên Marketing

Marketing luôn là một ngành hot tại Việt Nam, ngành mang tính chất năng động sáng tạo và phù hợp với xu hướng mọi thời đại nên đã thu hút nguồn nhân lực lớn nhất hiện nay. Chính vì vậy mà mức lương của các vị trí trong ngành cũng rất được quan tâm. Theo thống kê của Adecco Vietnam, tùy vào kinh nghiệm và vị trí, mức lương ngành Marketing giao động khá lớn, từ mức thấp nhất là 8 triệu đồng/tháng đến mức cao nhất lên tới hơn 100 triệu đồng/tháng.

Account Director
Học vấn: Cử nhân trở lên
Kinh nghiệm: 6-7 năm
Mức lương: 46,000,000 – 50,000,000 VNĐ/tháng

Creative Director (Giám đốc Sáng tạo)
Học vấn: Cử nhân trở lên
Kinh nghiệm: 4-5 năm
Mức lương: 60,000,000 – 80,000,000 VNĐ/tháng
 
Senior Account Manager
Học vấn: Ngành Quản trị kinh doanh/Kinh tế/Ngôn ngữ
Kinh nghiệm: 3-4 năm
Mức lương: 40,000,000 – 50,000,000 VNĐ/tháng

Account Manager
Học vấn: Cử nhân trở lên
Kinh nghiệm: 2-3 năm
Mức lương: 24,000,000 – 34,000,000 VNĐ/tháng

Media Production Manager
Học vấn: Cử nhân trở lên
Kinh nghiệm: 4-5 năm
Mức lương: 30,000,000 – 40,000,000 VNĐ/tháng
Theo admicro 

- Nghề định phí bảo hiểm (ĐPBH)

ĐPBH là một nghề có lương rất khủng. Ở Mỹ, đây là nghề giữ vị trí thứ 2 trong danh sách 10 ngành nghề có mức thù lao cao & hấp dẫn nhất nước, với mức lương trung bình cho một chuyên viên ĐPBH tại đây khoảng 103.000 USD. Thế nhưng, cũng ngay tại quốc gia này, nghề ĐPBH cũng rất khan người. Thị trường lao động khan hiếm đến nỗi, ngành ĐPBH nằm trong nhóm ngành nghề được ưu tiên định cư tại một số quốc gia ở châu Âu và các nước phát triển khác như Úc, Mỹ, Canada…

Tại Việt Nam, các chuyên gia định phí mới chỉ mới phát huy khả năng trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, ngay cả trong lĩnh vực hẹp này thì thị trường cũng không có đủ nguồn lao động. Hiện nhân sự ĐPBH có bằng chuyên gia định phí quốc tế hiện nay chỉ đếm trên đầu ngón tay và vị trí chuyên gia định phí tại các công ty bảo hiểm hiện nay chủ yếu do người nước ngoài đảm trách.  Đặc biệt, đối với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, việc phải áp dụng quy định mới về chuẩn actuary càng khiến vấn đề thiếu hụt actuary của khối này thêm trầm trọng. Một giải pháp ngắn hạn cho các doanh nghiệp bảo hiểm hiện đã được đưa ra là tìm kiếm tuyển dụng actuary đủ tiêu chuẩn từ thị trường Đông Nam Á sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành vào năm 2016, với sự dịch chuyển tự do lao động có kỹ năng…

- Nhân viên ngành môi trường

Mức thu nhập trung bình hiện tại:

-       Sinh viên mới ra trường: 5-7 triệu VND/ tháng

-       2-3 năm kinh nghiệm: 7-10 triệu VND/tháng

-       4-5 năm kinh nghiệm: trên 13 triệu VND/thán

Mức lương quản lý 15tr đến 30tr tùy công ty

- Nghề Khai Báo Hải Quan

Nghĩa thứ nhất là nói đến nghề hải quan nhà nước, tức là những nhân viên và cán bộ trực thuộc ngành hải quan của nhà nước. Đây là những người làm việc tại tổng cục hải quan, trạm hải quan, sân bay hoặc cửa khẩu…

Mức lương trung bình không tính thu nhập ngoài là 8tr đến 15tr 

- Trình Dược Viên

Trình Dược Viên

Lương cơ bản trung bình của TRÌNH DƯỢC VIÊN ở các công ty trong nước bây giờ khoảng từ 5 – 6 triệu, còn làm ở các hãng nước ngoài thì có thể lên tới khoảng 7 – 10 triệu. Tuy nhiên con số này chưa thể nói là cao được, phần lương thưởng thêm theo doanh số bán hàng là rất lớn nên có những TRÌNH DƯỢC VIÊN kiếm vài chục triệu 1 tháng. Một con số đáng để nhiều ngành nghề khác phải ghen tỵ