Cẩm Nang Việc Làm

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng anh trong buổi phỏng vấn

02/07/2019 | 20:43 : Lượt xem 270

Nội dung nên trình bày trong phần giới thiệu bản thân là gì?

Phần giới thiệu bản thân, về cơ bản là cung cấp cho người phỏng vấn những thông tin về bản thân như “đến từ đâu”, “là người như thế nào”, đồng thời tạo cho ứng viên cảm thấy thoải mái hơn trong giao tiếp với người phỏng vấn, giúp buổi phỏng vấn được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Người phỏng vấn không nhất thiết phải quan tâm đến toàn bộ thông tin trong CV của bạn. Tuy nhiên, về cơ bản thì ở phần giới thiệu bản thân, ứng viên nên bổ sung thêm một số thông tin về tiểu sử bản thân mà bạn đã viết trong CV trước đó.Một số mục cơ bản cần trình bày: Họ tên,Tóm tắt quá trình học tập và làm việc,Chuyên môn,Sở thích, sở trường
Dù có trình bày vấn đề gì cũng nên trình bày một cách ngắn gọn, rành mạch, dễ hiểu. Trong buổi phỏng vấn, ở những phần mà người phỏng vấn đặc biệt có hứng thú muốn nghe, bạn nên đi vào chi tiết  vấn đề và tập trung trình bày những từ khóa.

Xem thêm: 10 bí quyết để giúp bạn phỏng vấn thành công

Một số lưu ý khi giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn là gì?

Bao giờ khi bắt đầu buổi phỏng vấn , phần tự giới thiệu bản thân cũng được yêu cầu trình bày trước nhất, phần PR bản thân và động cơ, động lực làm việc thưởng sẽ được trình bày sau đó. Do đó, trong phần tự giới thiệu bản thân, nếu bạn trình bày luôn cả nội dung PR bản thân, mong muốn và động lực làm việc thì sau đó khi nghe tiếp cùng nội dung trên sẽ tạo cho người phỏng vấn cảm giác bị trùng lặp thông tin, gây khó chịu. Những thông tin như mức độ mong muốn hay điểm mạnh bạn muốn thể hiện có thể không cần thiết phải trình bày, nhưng tốt hơn hết thì trong câu trả lời về vấn đề này, bạn nên đưa ra nội dung một cách chi tiết, rõ ràng theo từng phần để tăng sức thuyết phục của câu trả lời.

Cách nói chuyện trong buổi phỏng vấn như thế nào?

Nói chuyện to, rõ ràng, mạch lạc. Lưu ý việc giao tiếp bằng ánh mắt với người phỏng vấn là điều tối quan trọng khi trò chuyện.

Thời gian bao lâu thì phù hợp khi giới thiệu bản thân ?

Có một số trường hợp nhà tuyển dụng quy định ứng viên được trình bày trong khoảng “30 giây” hay “2 phút”. Nhưng nếu không có quy định cụ thể nào về thời gian, thì một câu trả lời sẽ được trình bày trong khoảng 1 phút (tương đương 250~300 từ trong tiếng Nhật). Khi bạn lo lắng, căng thẳng, bạn thường sẽ có xu hướng nói nhanh hơn. Bạn nên thực hành nhiều lần để có thể điều chỉnh tốc độ nói phù hợp khi vào phỏng vấn.

Mẫu đoạn giới thiệu bản thân bằng tiếng anh

Mẫu 1:

So, tell me a little bit about yourself? (Hãy nói cho tôi biết sơ qua về bạn?)
–> My name’s Nguyen Kim Hoa. I’m 22 years old and I’m single. I have just graduated from university in July with the major in accounting. I got 3 months experience as an internship at X company. I like reading books and travelling.
Tôi tên là Nguyễn Kim Hoa. Tôi 22 tuổi và đang độc thân. Tôi vừa tốt nghiệp vào tháng 7, chuyên ngành của tôi là kế toán. Tôi có kinh nghiệm thực tập tại Công ty X trong 3 tháng. Sở thích của tôi là đọc sách và du lịch. 
How would you describe your personality? (Bạn tự nhận xét về bản thân mình là người thế nào?)
–> I’m a careful and hard-working person. I’m eager to learn new things and willing to work in team. I easily adapt to with new working environment and take initiative in work.
Tôi là người cẩn thận và chăm chỉ. Tôi ham học hỏi và  thích làm việc với mọi người. Tôi dễ thích nghi với môi trường làm việc và chủ động trong công việc.

Mẫu 2:

Could you tell me something about yourself? (Chị có thể cho tôi biết về bản thân không?)
–> Yes. My name’s Yen Nhi. I got married and had one son, I’m living in District 4. I have 4 years experience in Marketing field and I’m a group leader of A company.
Vâng. Tôi tên là Yến Nhi, Tôi đã kết hôn và có 1 con trai hiện đang sống tại quận 4. Tôi có 4 năm kinh nghiệm về lĩnh vực marketing và đang là trưởng nhóm của công ty A.
Học tiếng anh giao tiếp tại Sài Gòn
How would you describe yourself? Chị có thể miêu tả đôi điều về bản thân như thế nào?
–> I’m friendly and kind to help other people. I like dealing with difficult problems and challenged issues. I’m rather serious in work and can work under high pressure.
Tôi là người thân thiện và thích giúp đỡ mọi người, Tôi thích giải quyết vấn đề khó và những công việc mang tính thử thách. Tôi khá nghiêm túc trong công việc và tôi có thể chịu đựng được áp lực cao. 

Mẫu 3:

Tell me a little about yourself? (Cho tôi biết một chút về bản thân cô)
–> I’m Mai Linh. However, people often call me by Mai. I’m 28 years old and I’m single. I was born and grew up in Ha Noi, but I have been working in HCM City for 5 years. I graduated from Economic university and got 3 years experience in administration and human resource management.  
Tôi tên là Mai Linh. Nhưng mọi người thường gọi tôi là Mai. Tôi 28 tuổi và đang độc thân. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng công tác ở Thành phố Hồ Chí Minh đã được 5 năm. Tôi tốt nghiệp đại học Kinh tế và có 3 năm kinh nghiệm làm hành chính nhân sự và 2 năm trong việc quản trị nhân lực.
Could you describe yourself briefly? (Chịcó thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân được không?)
–>  I’m active. I like work related to human beings. I’m rather serious and sensitive, I can quickly catch up psychology of other people. I often read newspapers and listen to music in my free time.
Tôi là người năng động, tôi yêu thích những công việc về con người. Tôi là người khá nguyên tắc và nhạy cảm, tôi có thể nắm bắt tâm lý của người khác rất nhanh. Lúc rãnh rỗi, tôi thường đọc báo và nghe nhạc.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc là gì, mẫu hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì

Một số câu hỏi tiếng anh thường được hỏi trong cuộc phỏng vấn là gì?

– What are your strengths? (Điểm mạnh của bạn là gì?)
– What are your weaknesses?  (Điểm yếu của bạn là gì?”
– What are your short term goals? (Mục tiêu ngắn hạn của bạn là gì?)
– What are your long term goals? (Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?)
– Why should we hire you? (Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?)
– What do you think makes you a good fit for this company? (Bạn nghĩ điều gì khiến bạn phù hợp để làm việc ở công ty này?)