Cẩm Nang Việc Làm

Giỏi ngoại ngữ giúp bạn có được một công việc tốt đến mức nào?

25/10/2018 | 09:46 : Lượt xem 943

Qua nhiều khảo sát và thực tế hiện nay có rất nhiều sinh viên đều hỏi:” em hiện đang là sinh viên ạ. Em muốn hỏi ngoài kiến thức chuyên môn được dạy ở trường thì em còn cần chuẩn bị gì nữa. "


Đây không chỉ là nỗi băn khoăn này không chỉ của riêng một bạn mà còn là nỗi lo chung của nhiều bạn sinh viên khác nữa. Chúng ta cùng tìm hiểu xem ngoài những kiến thức mà thầy cô tạo nền móng ở trong trường thì còn chuẩn bị những hành trang gì nữa nhé?
Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm thì ngoại ngữ cũng là hành trang rất quan trong khi các bạn trẻ đi xin việc. Hãy cùng xem khả năng ngoại ngữ tốt sẽ mang lại gì những ưu thế cho bạn nhé


-    Tự tin hơn trong những buổi phỏng vấn


Đối với một người không thể sử dụng ngoại ngữ, việc tìm kiếm các thông tin tuyển dụng sẽ bị thu hẹp rất nhiều bởi phải loại trừ các công việc đòi hỏi ngoại ngữ. Ngược lại, nếu bạn thành thạo ngoại ngữ, cơ hội việc làm được mở rộng rất nhiều ở các vị trí hấp dẫn.


-    Giỏi ngoại ngữ sẽ giúp các bạn sinh viên có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn


CV bằng một ngôn ngữ khác cũng sẽ thu hút hơn so với CV chỉ bằng tiếng Việt. Chính vì vậy, khi cùng ứng tuyển vào một vị trí, nếu bạn thành thạo ngoại ngữ, bạn đã có ưu thế cao hơn. Và theo đó, chỉ có những người có thể giao tiếp được bằng ngoại ngữ mới có thể tự tin tham gia một buổi phỏng vấn vào các công ty đa quốc gia bằng ngôn ngữ khác. Vì vậy, việc thành thạo một ngoại ngữ sẽ tạo ra sự thay đổi lớn cho công việc của bạn ngay từ khi ứng tuyển và phỏng vấn.

 

-    Có thêm nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp


Nếu phải đi công tác nước ngoài hoặc trao đổi với một chuyên gia ngoại quốc, người biết ngoại ngữ sẽ là người được ưu tiên nhiều hơn. Bởi, nếu cần đi công tác nước ngoài nhưng bạn không biết ngoại ngữ thì công ty sẽ cần phải cử thêm một người để phiên dịch trong những ngày làm việc của bạn. Chính vì vậy, cơ hội để phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp sẽ mở ra nhiều hơn cho những người có ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu công việc.


Ngoài ra, để phát triển sự nghiệp, bạn cần phải trải qua rất nhiều các tình huống có sử dụng ngoại ngữ như: các cuộc họp, buổi thuyết trình, thương lượng, đàm phán,… Nếu không có ngoại ngữ, đặc biệt là trong các môi trường năng động, bạn sẽ phải chấp nhận việc giẫm chân tại chỗ trong công việc.

 

-    Tiến bộ nhanh hơn trong công việc


Một nhân viên không có ngoại ngữ sẽ khó lòng tích lũy được kiến thức chuyên môn sâu hơn và cao hơn bằng các tài liệu nước ngoài.

 

Ảnh: Nguồn Internet

Xem thêm: Tuyển nhân viên kế toán tại Hà Nội


-    Giỏi ngoại ngữ giúp bạn có cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia


Các thống kê cho thấy, có đến 58% trên tổng số website hiện nay được viết bằng tiếng Anh, biết ngoại ngữ, bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được công cụ hữu hiệu này. Thêm vào đó, các thông tin bằng tiếng Anh và ngoại ngữ khác tại các thư viện online cũng chính là cơ hội dành cho người thông thạo ngoại ngữ phát triển chuyên môn và hiểu biết của mình. Vì vậy, để tăng khả năng học hỏi và cập nhật, biết thêm một ngoại ngữ sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều.

 

-    Thu nhập cao hơn


Cuối cùng, lợi ích nhìn thấy được rõ nhất là thu nhập của bạn trong công việc. Trên khảo sát thực thế của các trang tìm việc làm đã đưa ra kết quả khảo sát rằng 95% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn đến 30% cho các ứng viên biết tiếng Anh. Đối với một người không biết ngoại ngữ, xuất phát điểm thu nhập cũng sẽ thấp hơn so với một người vừa có thể hoàn thành công việc chuyên môn, vừa thành thạo ngoại ngữ. Trong quá trình làm việc cũng vậy, nếu như bạn có thể đảm nhận được các công việc yêu cầu ngoại ngữ, thì rõ ràng, mức xét tăng lương cũng sẽ cao hơn so với người không biết ngoại ngữ.

 

Biết thêm một ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác chính là mở thêm một cánh cửa cho những điều tốt đẹp hơn trong công việc và cả trong cuộc sống