Cẩm Nang Việc Làm

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong buổi phỏng vấn

19/07/2019 | 13:18 : Lượt xem 246

Trong một buổi phỏng vấn, dù bạn có phỏng vấn bất kỳ vị trí nào thì nhà tuyển dụng đều đặt ra các câu hỏi để cân đo trí thông minh cũng như năng lực của bạn. Đối với câu hỏi về điểm mạnh của bạn thì bạn có thể tự tin nêu ra đầy đủ những thế mạnh của mình, tuy nhiên đối với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” bạn nên trả lời như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Không giống như điểm mạnh, việc trả lời thành thật và rõ ràng là chưa đủ. Điều quan trọng không phải là cái bạn đưa ra, mà là cách bạn diễn tả nó như thế nào.

Điều hiển nhiên – Ai cũng đều có điểm yếu:

Có thể bạn chỉ có một điểm yếu – nếu bạn may mắn hay quá ảo tưởng về bản thân, hoặc do bạn chưa chú ý đến điều này, nhưng ít nhất thì bạn cũng phải có một điểm yếu!

Ai cũng có điểm yếu


Vì vậy, câu trả lời tồi tệ nhất cho câu hỏi này là:
“Tôi không có bất kỳ điểm yếu nào.”
Người phỏng vấn đang cố tìm hiểu xem nhược điểm của bạn có gây khó khăn cho bạn trong công việc hay tổ chức của họ hay không. Họ cũng rất quan tâm đến cách bạn xử lý một câu hỏi khó khăn như thế này.

Xem thêm: Resume là gì? Cách viết resume như thế nào đúng chuẩn?

Những câu hỏi về “điểm yếu của bạn” thường gặp:

   • Chúng ta thường có những việc mà chúng không thích làm. Vậy trong công việc hàng ngày của bạn, việc gì bạn không thích làm?
   • Hãy nhớ lại lần đánh giá gần đây nhất của bạn. Cấp trên trực tiếp của bạn khuyên bạn nên cải thiện điều gì? 
   • Hãy mô tả một dự án bạn đã thực hiện mà kết quả không giống như bạn mong đợi.
   • Bạn cảm thấy bạn phù hợp nhất với lĩnh vực nào trong công việc của mình?.

5 Bước giúp bạn vượt qua câu hỏi “điểm yếu của bạn là gì?

1. Nói về một khuyết điểm bản thân không quan trọng:

Một phương pháp để trả lời câu hỏi này là phân tích các kỹ năng quan trọng và điểm mạnh cần có cho vị trí bạn đang phỏng vấn, sau đó nói về một điểm yếu mà không ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của bạn.
Chẳng hạn như, nếu bạn ứng tuyển làm điều dưỡng viên, bạn có thể chia sẻ bạn không giỏi lắm trong việc thuyết trình trước đám đông.

Nói về khuyết điểm bản thân không quan trọng

 

Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải làm nổi bật điểm mạnh của bạn là khả năng giao tiếp trực tiếp với bệnh nhân đồng thời đưa ra minh chứng về khó khăn của bạn khi thuyết trình trước đông người. Thông qua cách trả lời phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn có phải là người lạc quan trong công việc không, và điểm yếu đó của bạn có dễ dàng khắc phục hay không? hãy luôn thể hiện tinh thần học hỏi, trau dồi và cải thiện.

2. Đề cập một số điểm yếu mà đã khắc phục được:

Một lựa chọn khác là bàn về kỹ năng còn thiếu sót trong quá khứ và bạn đã khắc phục được trong quá trình làm việc ở công ty cũ hoặc bạn đang tích cực làm việc để cải thiện. Điều này cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người tự giác, có lòng cầu tiến và nỗ lực trong công việc. Trả lời câu hỏi bằng bạn bắt đầu từ đâu, bạn đã làm những gì để hoàn thiện bản thân và kết quả ra sao.

Nếu sử dụng chiến thuật này, chú ý không đề cập đến kỹ năng quan trọng nào với vị trí bạn đang phỏng vấn vì có thể khiến người phỏng vấn nghi ngờ về năng lực của bạn trong công việc đó. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn còn trẻ không sợ thất bại, tất cả đều dám làm, thấy được ý chí, sự quyết tâm nỗ lực này của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn khả năng của bạn.

3. Chuyển điểm yếu thành một điểm mạnh:

Cách này nghe có vẻ thông minh, tuy nhiên bạn hãy chắc chắn rằng mình đủ thông minh trước khi mình làm điều đó. Quá nhiều ứng viên đã lựa chọn cách này khiến nhà tuyển dụng đã nghe đến nhàm tai và không còn thấy điều đó thú vị nữa.

Chuyển điểm yếu thành một điểm mạnh

 

Có thể người phỏng vấn sẽ nghĩ bạn đang quanh co để giấu đi điểm yếu thực sự. Vì thế, trừ khi điều bạn nói là sự thực, nếu không bạn nên lựa chọn một trong hai cách đầu tiên.

4. Đừng chuẩn bị một câu trả lời chính xác cho mọi trường hợp:

Tất nhiên các ứng viên đều muốn chuẩn bị kỹ càng cho mọi câu hỏi phỏng vấn phổ biến-đặc biệt những câu hỏi khó như thế này. Hãy nghĩ về điểm yếu mà bạn sẽ trả lời nhưng không nhất thiết câu trả lời đó được dùng cho mọi trường hợp. Bạn cần linh hoạt tùy thuộc vào cuộc hội thoại của bạn với nhà tuyển dụng, đừng thể hiện một cách rõ ràng là bạn đang học thuộc bài.

5. Hãy thành thật nhưng đừng đề cập đến các kỹ năng thiết yếu của công việc:

"Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này là hãy nói sự thật, bởi vì bạn không thể che giấu được điểm yếu nhất của mình", Trunk viết trên blog của cô ấy.
"Ví dụ, một người đang ứng tuyển vào vị trí liên quan đến tài chính, nhưng lại nói rằng điểm yếu của anh ta là làm việc với các con số. Điều đó đồng nghĩa với việc anh ta sẽ không được tuyển dụng." Vì vậy, bạn nên tránh đề cập đến điểm yếu là các kỹ năng thiết yếu của công việc. Hãy đọc kỹ bản yêu cầu công việc để biết nhà tuyển dụng cần gì ở bạn.

Những điều cần tránh khi trả lời câu hỏi nhược điểm của bản thân trong công việc:

1. Nói dối:

Không ai có thể hoàn hảo về mọi mặt. Vì thế, đừng bao giờ nói với nhà tuyển dụng rằng bạn không có bất cứ điểm yếu nào. Hãy trung thực với chính bản thân mình vì không gì có thể che mắt được người phỏng vấn.

2. Trả lời các câu hỏi chung chung:

Trả lời các câu hỏi chung chung

Nhà tuyển dụng sẽ thích những câu hỏi ngắn gọn, đơn giản và thực tế. Họ không có thời gian để tưởng tượng ra những lời bạn nói nếu chúng quá bóng bẩy hoặc quá chung chung. Ví dụ "Tôi là một người cầu toàn" hay bất cứ một câu nào tương tự như thế.

3. Đừng trả lời rằng bạn là người hoàn hảo hoặc bạn làm việc rất chăm chỉ

Những câu trả lời kiểu như "Tôi không có điểm yếu nào trong công việc cả" hay "Điểm yếu của tôi là tôi làm việc quá chăm chỉ đến mức không có thời gian giải trí" sẽ khó lòng được nhà tuyển dụng chấp nhận. Những người phỏng vấn nghe những câu trả lời tương tự rất nhiều lần và họ sẽ yêu cầu một ví dụ khác hoặc đơn giản họ chỉ cần hiểu về cách bạn chuẩn bị cho một câu trả lời như thế nào. Hãy tận dụng câu hỏi về điểm yếu như một cơ hội để nói về cách bạn vượt qua những khó khăn, thử thách trong công việc và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, nếu bạn được tuyển dụng về việc bạn quá hoàn hảo, những nhiệm vụ sau này sẽ là áp lực lớn đối với bạn.


Cùng với sự tự tin, tính chuyên nghiệp chắc chắn cuộc phỏng vấn của bạn sẽ thành công. Cuối cùng Jobpro chúc bạn vượt qua buổi phỏng vấn thành công!

Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng anh trong buổi phỏng vấn