Cẩm Nang Việc Làm

CV là gì? Những lưu ý khi viết CV?

02/05/2019 | 20:39 : Lượt xem 207

CV là gì?

CV là viết tắt của từ "Curriculum Vitae". CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muôn ứng tuyển. CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

                                      
Tại sao phải viết cv?

CV thường được xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận hồ sơ của một ứng viên. CV đóng vai trò cung cấp thông tin quan trọng cho người thuê nhân công và nên được chuẩn bị cẩn thận bởi ứng viên. Mặc dù CV hiệu quả không đồng nghĩa với việc bạn đã trúng tuyển nhưng CV hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội được lọt vào vòng phỏng vấn. Bạn hãy tạo ra một CV có nội dung phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang tìm kiếm. Điều này không có nghĩa là tất cả những kinh nghiệm công việc của bạn đã làm phải liên quan trực tiếp đến vị trí công việc, mà điều đó có nghĩa là rằng CV của bạn phải nêu bật được những kĩ năng, phẩm chất năng lực mà nhà tuyển dụng dựa vào đó để đánh giá bạn.

                      

Xem thêm: Given name là gì?, Surname là gì?

CV có vai trò như thế nào?

1. CV xin việc thể hiện hình ảnh của bạn
         Thư xin việc là vũ khí bí mật để bạn vượt lên “đối thủ”. Trong hàng trăm lá đơn xin việc, công ty khó có thể đọc kĩ từng lá đơn, hẹn từng người đến phỏng vấn. Để đơn xin việc của bạn không bị quẳng vào thùng rác, bạn phải biết “tiếp thị” bản thân.
2. CV xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng
        CV xin việc chính là chiếc cầu nối để người xin việc tỏ ý mong muốn được làm việc ở cơ quan có nhu cầu tuyển dụng. Khi một doanh nghiệp cần tuyển dụng những nhân sự của mình thì họ cần thông báo tuyển dụng và chờ đợi các ứng viên nộp hồ sơ. Mặt khác, các ứng viên luôn tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp  có nhu cầu tuyển dụng để nộp CV xin việc tại đó. Khi 2 đối tượng này chưa có bất cứ sự trao đổi, gặp gỡ…nào cả thì CV xin việc là thứ duy nhất có vai trò đảm bảo sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Họ sẽ quyết định gọi cho ai đến phỏng vấn và những hồ sơ nào không cần để ý đến.
3. CV xin việc là cơ hội để bạn quảng bá bản thân mình, là chìa khóa để được gọi phỏng vấn
        Tại sao lại nói như vậy? Mục đích của cv xin việc không phải là trực tiếp xin được vị trí công việc mà là đó là cơ sở để khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, qua đó làm cho nhà tuyển dụng có những hành động thực tế, và người xin việc sẽ giành chiến thắng với mục đích được tham gia phỏng vấn. Khi bạn được gọi điện đến trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp chính là bạn đã thành công trong việc trình bày cv xin việc của mình.

CV gồm những nội dung gì?

                             
Nội dung của CV thường ngắn gọn, được trình bày dạng bảng, gạch đầu dòng sáng sủa, rất hiếm khi dùng thể câu biểu cảm trong CV. Vì để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, hứa hẹn, ứng viên sẽ thể hiện trong Thư giới thiệu.
CV có thể có nhiều nội dung tùy theo mục đích chủ nhân muốn trình bày, nhưng nội dung mà hầu hết các bản CV luôn phải có bao gồm 3 mục sau :
1/ Thông tin cá nhân
– Họ và tên
– Ngày tháng năm sinh
– Số điện thoại, email
– Địa chỉ liên hệ
2/ Trình độ học vấn
– Quá trình học tập
– Bằng cấp liên quan
3/ Kinh nghiệm làm việc
Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn đã từng làm những công việc gì, quá trình làm việc ra sao và thành quả đạt được những gì. Nếu bạn liệt kê đẩy cả mặt giấy về những trải nghiệm của mình, mà không trình bày một kết quả đạt được, điều đó giống như bạn đang quảng cáo suôn về bản thân mình vậy.Hãy nhớ tập trung nói về những kinh nghiệm liên quan đến vị trí công việc bạn ứng tuyển, đừng khoe mẽ những điều không cần thiết nhé!

Cách viết CV như thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng

                                   
Ngôn ngữ CV nên là:
1. Cụ thể thay vì khái quát chung chung
2. Chủ động thay vì bị động
3. Viết mạch lạc thay vì hoa mỹ
4. Viết đúng sự thật (xác định nội dung cần viết và chất lượng viết)
5. Viết để cho nhà tuyển dụng có thể đọc lướt nhanh mà vẫn hiểu được các nội dung chính bạn viết là gì
Lỗi khi viết CV cần tránh
1. Lỗi từ vựng và ngữ pháp
2.Quên không viết thông tin liên lạc như email và số điện thoại
3. Sử dụng ngôn ngữ bị động thay vì những từ hành động
4. Bố cục nội dung không phù hợp, khó cho nhà tuyển dụng để nắm bắt thông tin một cách nhanh nhất
5. Quá dài

                             

Những lưu ý khi viết CV

1.  Nhất quán về nội dung và format
2. Dễ đọc và dễ theo dõi
3.  Sử dụng dấu cách, gạch chân, in nghiêng, in đậm, và viết hoa để nhấn mạnh
4. Liệt kê những hạng mục chính (như là Kinh nghiệm cá nhân…) theo trình tự về  mức độ quan trọng
5. Trong hạng mục chính, liệt kê thông tin theo thứ tự thời gian (hạng mục gần nhất là đầu tiên)
6. Tránh gián đoạn thông tin, viết logic và mạch lạc
7. Đảm bảo rằng format của bạn thích hợp khi chuyển sang định dạng file pdf.

Chúc các bạn có một CV hoàn hảo!