Cẩm Nang Việc Làm

Cover letter là gì? Tránh lỗi thường gặp khi viết cover letter

13/05/2019 | 13:42 : Lượt xem 289

Cover letter là gì?

Cover letter là thư bạn viết khi bạn gửi CV cho nhà tuyển dụng. Đó là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng xem. Nó phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn tuyệt vời như thế nào trước khi họ bắt đầu đọc CV của bạn

Cover Letter dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Đơn/ Thư xin việc, Thư ứng tuyển mà các ứng viên sử dụng để bày tỏ nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí họ đang nhắm tới đến nhà tuyển dụng (NTD). Cover Letter có thể viết tay hoặc đánh máy, trong đó đề cập đến lý do bạn lựa chọn doanh nghiệp để ứng tuyển và các điểm mạnh, kỹ năng phù hợp để doanh nghiệp lựa chọn bạn.

4 lý do tại sao bạn cần có Cover letter

1. Giới thiệu thành công bạn với nhà tuyển dụng

2. Nêu bật lí do tại sao bạn thích hợp với công việc

3. Chứng minh mong muốn làm việc của bạn tại công ty của họ nói riêng

4. Điền vào những dữ liệu còn thiếu mà bạn chưa bao gồm trong hồ sơ.

Tránh lỗi thường gặp khi viết cover letter

Đây là hai cover letter đã nộp cho vị trí Android Developer:

Cover Letter A

Dear Mr/Ms HR. My name is Thanh. I’m writing to you because I want to apply for Android developer in your company. Please see my CV and let me know if I fit with your jobs. Thanks and Best Regards.

Cover Letter B

Have 3 android apps and 2 android game (using cocos2d-x) in Google Play. Knowledge OOP, design pattern (singleton & strategy) Have experience using SVN.

Với vị thế một nhà tuyển dụng, bạn muốn đọc CV nào trước?

Bạn sẽ chọn Cover Letter B, phải không nào?

Hãy phân tích từng cái.

Cover Letter A có rất nhiều thông tin mà những nhà tuyển dụng không quan tâm.

“Dear Mr/Ms” hoặc “My name is…” và “I’m writing to you because I want to apply…” và “Please see my CV…” không có nghĩa gì cả.

Cover Letter B đi thẳng vào vấn đề. Nó cho biết rõ ràng vì sao ứng viên phù hợp với công việc. Nó giúp nhà tuyển dụng biết rằng ứng viên đó đã làm ra nhiều ứng dụng Android. còn kể ra vài kỹ năng cụ thể.

Thật đơn giản, phải không nào?

Cover letter của bạn

Thứ Xin Việc

Cùng xem thêm 2 cover letter ứng tuyển cho vị trí Developer ở một công ty game.

Xem thêm: Mẫu đơn xin việc làm viết tay

Cover Letter A

I have one year experience working as a Game Developer at XX Game Studio in Vietnam. My responsibility is using C# and Unity3D engine to develop a card game. I am proficient in C/C++/C# programming as well as using Unity3D game engine to create game.

Cover Letter B

Seeking an opportunity to work as a game software engineer, to obtain and secure position that will enable me to use my skills as well as my ability to work well with people. I am quick learner and work well under pressure. I want to work in suitable environment that would challenge my technical skills and give me direction. In the future, I expect to become a expert programmer.

Bạn muốn phỏng vấn ứng viên nào trước?

Có phải là người đã gửi Cover Letter A?

Giống như viết một đoạn code tốt, Cover Letter A ngắn gọn và hiệu quả. Nó cho thấy ngay rằng ứng viên có những kỹ năng cần thiết cho công việc.

Cover Letter B đầy những thông tin vô nghĩa. Nó không giúp gì cho ứng viên trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng.

Cùng nhìn thêm hai cover letter nữa ứng tuyển cho vị trí Android Developer.

Cover Letter A

1 year industry experience in Android development. Expertise includes: • Android application development • Object-oriented programming, design patterns • NoSQL technology with CouchBase Server. • Web service integration. • Working experience in XML.

Cover Letter B

See my CV.

B là một người lười biếng và thậm chí ngạo mạn. A là người có tổ chức, kỹ năng tốt và giao tiếp tốt.

Bạn sẽ muốn phỏng vấn ai hơn?

Cover letter là cánh cửa đầu tiên để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đừng làm hỏng cơ hội này. Cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng của bạn để nhận được nhiều cơ hội phỏng vấn hơn.

Theo nghiên cứu của Chris is the CEO & Co-Founder of ITviec.

Những thông tin cần thiết có trong Cover letter

Đây là format nên có của một Cover Letter. Các bạn có thể thay đổi đôi chút, tùy thuộc ngành nghề cần sáng tạo hay cần nghiêm túc, nhưng đây là những thông tin cần có.

Thông tin người gửi. (Tên bạn, địa chỉ, số điện thoại, email….)

Thông tin người nhận (Tên người nhận, vị trí làm việc, email, công ty, etc.)

Kính gửi [Name] (Dear [Name])

Đoạn mở đầu. Đoạn mở đầu thường khá quan trọng, vì người đọc sẽ thường nhớ chi tiết đầu tiên và cuối cùng mà. Đoạn mở đầu thường có 2-3 câu, nêu lý do vì sao bạn biết đến công việc này, và trong vòng 1-2 câu vì sao bạn lại có hứng thú với công việc này hoặc vì sao bạn nghĩ rằng mình là người phù hợp nhất.

Đoạn thứ hai. Chứng minh cho lời bạn nói ở trên, vì sao bạn lại là người phù hợp nhất. Nêu ra những kinh nghiệm, kĩ năng, thành tích học tập mà bạn có, nhưng không phải nêu hết đâu nhé, nêu ít thôi nhưng liên quan thì vẫn hay hơn. Mình khuyến khích các bạn tập trung vào 2-3 kĩ năng thôi, nhưng nói kĩ về cách bạn vận dụng kĩ năng đó, bạn đã làm tốt như thế nào, kết quả ra sao và bạn sẽ áp dụng kĩ năng đó vào công việc bạn đang ứng tuyển ra sao.

Đoạn thứ ba. Đoạn này hãy nói về việc bạn sẽ làm được gì cho công ty. Có thể nói sơ sơ về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, nếu nó liên quan đến công việc nhé. Đừng ứng tuyển cho vị trí kế toán mà nói mục tiêu của em 5 năm nữa là giám đốc marketing