Cẩm Nang Việc Làm

Có nên tiết lộ mức lương hiện tại cho nhà tuyển dụng?

24/10/2018 | 09:41 : Lượt xem 1041

Câu hỏi về mức lương cũ được xem là một trong những câu hỏi khiến nhiều ứng viên “đứng ngồi không yên” vì không biết nên trình bày thế nào cho hợp lý. Vậy, đâu là cách để đối phó với nhà tuyển dụng trong trường hợp họ đưa ra câu hỏi có phần “tế nhị” này?


1. Cần nói gì nếu mức lương hiện tại của bạn thấp?


Phần lớn chúng ta đều không muốn tiết lộ cho nhà tuyển dụng biết số tiền lương ít ỏi vì sợ họ sẽ đánh đồng mức lương với năng lực. Vì mong muốn được trả lương cao, nhiều ứng viên đã tự đưa ra một mức lương tốt hơn những gì mà công ty cũ trả cho họ. Thật ra, biết được mức lương của bạn bao nhiêu là điều nằm trong khả năng của nhà tuyển dụng nhưng họ muốn ứng viên thành thật, vậy, sẽ ra sao nếu họ biết rằng mình đang bị lừa dối?


Việc khéo léo tiết lộ mức lương sẽ giúp bạn đàm phán mức lương phù hợp với nhà tuyển dụng


Nếu bạn yêu thích vị trí mà mình ứng tuyển và không chú tâm nhiều về chuyện thù lao thì hãy cứ nói ra số tiền lương thật sự mà bạn nhận được hiện tại. Ngược lại, nếu mức lương là một trong những yếu tố quan trọng đối với bạn thì hãy “phóng đại” thu nhập của bản thân bằng cách tính luôn cả những số tiền mà bạn nhận được ngoài mức lương chính thức ở công ty cũ như tự kinh doanh, làm việc freelance bạn nhé!

 

Ảnh: Nguồn Internet


2. Nếu lương ở công ty cũ khá tốt, liệu có nên khoe?


Một vài ứng viên vô cùng phấn khởi khi đề cập đến con số khủng trong thu nhập của mình vì họ tự tin với năng lực, khả năng, và giá trị của bản thân. Tuy nhiên, đôi lúc điều này lại khiến nhà tuyển dụng e dè nếu trước đó, họ đã định sẵn cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển một mức lương thấp hơn. Ngoài ra, nếu bạn quá giỏi, lương quá cao nhưng công việc sắp tới chưa cần đòi hỏi họ phải “hi sinh” quá nhiều để sở hữu một thiên tài, có thể bạn sẽ bị loại.

 

3. Bị “ép” khai mức lương hiện tại qua “cover letter”, bạn nên viết gì?

 

Có một sự thật là đối mặt với câu hỏi “Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?” khi phỏng vấn trực tiếp sẽ “dễ thở” hơn thông qua “cover letter” rất nhiều vì thư xin việc đòi hỏi bạn phải đưa ra một con số nhất định. Bạn có thể viết: “Hiện tại, thu nhập của tôi là X, tuy nhiên tôi mong rằng mình có cơ hội để nói kĩ hơn về vấn đề này”. Trong trường hợp bạn chưa từng đi làm, hãy nghiên cứu mức lương phổ biến của vị trí mà mình đang ứng tuyển trên thị trường và đưa ra khoảng lương phù hợp. 

 

Trên đây là một số ví dụ điển hình khi đi phỏng vấn, các bạn có thể tùy vào tình huống thực tế của bản thân để trả lời với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn may mắn

 

Xem thêm: Tuyển phiên dịch tại Hà Nội