Sự kiện đã kết thúc

Chuyên gia tuyển dụng hàng đầu thế giới khuyên bạn cách xử lý câu hỏi khó về lương bổng

27/02/2018 | 21:09 : Lượt xem 1264

Chuyên gia về việc làm và tuyển dụng Lyn Taylor, cũng là một tác giả của cuốn sách nghề nghiệp nổi tiếng “Làm vừa lòng kẻ bá quyền nơi công sở: Bạn sẽ điều chỉnh hành vi thiếu chín chắn của sếp như thế nào trong khi vẫn có thể chú trọng vào việc phát triển sự nghiệp của mình” đưa ra một số lời khuyên về vấn đề này. Bà gợi ý rằng, khi nhà tuyển dụng hỏi: Mức lương thế nào sẽ khiến bạn hài lòng?, đây là lúc bạn phải mạnh dạn chứng minh giá trị của bạn thân và có sự chuẩn bị sẵn sàng để đạt được mục đích thương lượng cuối cùng.

"Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng", khi bạn biết được giá trị của bản thân thì bạn sẽ đạt được mục đích thương lượng tốt nhất. Để trả lời cho các câu hỏi về lương bổng trong cuộc phỏng vấn, chuyên gia Lyn Taylor đưa ra vài lời khuyên cho bạn:

1. Hãy xác định mức lương bạn mong muốn, nhưng không phải một con số cụ thể

Bạn có thể đưa ra phạm vi thu nhập bạn có thể chấp nhận cho công việc này. Điều này cho phép bạn có thể tự do yêu cầu đến mức cao nhất trong phạm vi của mình và giới hạn mức lương thấp nhất bạn có thể chấp nhận. Theo Lyn Taylor: "Hãy luôn thực tế và giữ vững quan điểm của mình. Xác định vị trí của bạn và đưa ra mức lương từ X đến Y mà bạn nghĩ mình xứng đáng". như hút bể phốt là bao nhiêu.

2. Luôn trung thực

Đừng bao giờ ba hoa về mức lương bạn từng được nhận trong công việc trước hòng nâng giá bản thân. Sự thiếu trung thực sớm muộn cũng bị phát hiện. Bạn nên thành thật với nhà tuyển dụng bằng cách đi thẳng vào vấn đề: "Lương bổng là một khoảng quan trọng, nhưng bên cạnh đó tôi cũng đang tìm một điều mới mẻ cho công việc tiếp theo của mình như tiềm năng phát triển ngành nghề hoặc môi trường làm việc tốt, hiệu quả hơn... Quý vị có thể cho tôi biết ngân sách dành cho vị trí này và chúng ta sẽ bàn bạc thêm".


Hãy tự tin trước mọi câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Hãy tự tin trước mọi câu hỏi của nhà tuyển dụng.

3. Có cái nhìn bao quát và đưa ra con số hợp lý

Người phỏng vấn có thể hỏi ứng viên về mức lương mong muốn, nhưng bạn cũng nên tìm hiểu thêm về tiền thưởng, mức hưu trí, khoảng phụ cấp, hỗ trợ hay đãi ngộ của công ty với nhân viên. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng và đánh giá bao quát tình hình trước khi đưa ra con số cụ thể.

Con số bạn đưa ra cần dựa vào tình hình thực tế và năng lực của chính bạn. Ai cũng mong muốn có một mức lương cao. Nhưng bạn nên chuẩn bị lí do để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn xứng đáng với con số đó. Ví dụ, nếu bạn nói "tôi đang kiếm được 1.000 USD mỗi tháng và tôi mong muốn sẽ kiếm được 1.500 USD với công việc mới", bạn sẽ chỉ nhận được một cái nhướn mày của nhà tuyển dụng. Nhưng nếu bạn giải thích hợp lý rằng người chủ cũ đã trả cho bạn một mức lương chưa tương xứng với năng lực của mình thì có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn cao hơn. Hãy chứng minh năng lực của bản thân.

4. Giữ vững quan điểm

Đừng bao giờ đưa ra một con số sau đó dễ dàng bị "đánh bại" trước lí lẽ của người tuyển dụng. Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ thị trường việc làm và công việc và chắc chắn bản thân xứng đáng với điều đó, hãy giữ vững quan điểm của mình trong khả năng có thể. Có thể bạn sẽ phải nhân nhượng một chút, nhưng đừng để đối phương nghĩ rằng bạn dễ dàng chấp nhận lùi bước.

5. Đừng quên thỏa thuận thời gian thử việc

Thời gian thử việc rất quan trọng. Có thể nhà tuyển dụng chấp thuận trả mức lương cao cho bạn, nhưng thời gian thử việc bạn sẽ chỉ nhận được 70 - 80% mức lương thỏa thuận. Hãy làm rõ thời gian thử việc và các điều kiện kèm theo trong cuộc phỏng vấn. Thông thường các công ty thường có thời gian thử việc 2 tháng. bạn nên cân nhắc vì trong nhiều trường hợp, thỏa thuận về thời gian thử việc không rõ ràng dẫn đến tình trạng bạn đi làm mãi mà mức lương không tăng lên như thỏa thuận.