Cẩm Nang Việc Làm

Vượt qua buổi phỏng vấn kế toán với các câu hỏi thường gặp sau

09/01/2019 | 23:44 : Lượt xem 283

Là một sinh viên chuyên ngành kế toàn vừa mới ra trường -  bạn mong muốn kiếm một công việc đúng với chuyên ngành của mình, bạn đang bỡ ngỡ chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc hẹn phỏng vấn, lo lắng không biết nhà tuyển dụng sẽ đặt ra nhưng câu hỏi gì? Cùng JOBPRO  tham khảo “các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán” qua bài viết dưới đây nhé!

1.Đầu tiên “Bạn vui lòng giới thiệu về bản thân và kinh nghiệm làm việc”:

Đây là câu hỏi thấy thì đơn giản nhưng chúng tôi chắc chăn một điều là nhà tuyển dụng nào cũng đặt câu hỏi này. Mục đích của nhà tuyển dụng đơn giản là kiểm chứng lại những gì có trong bản cv của bạn mà thôi.
Đối với câu hỏi này bạn có thể giới thiệu sơ qua về quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng (những điều tốt nhất và thuận lợi nhất để làm tốt vị trí các bạn đang muốn xin vào). Nội dung trình bày không nên quá dài, đừng lan man hay quá chau truốt. Hãy trả lời 1 cách ngắn gọn và cô đọng nhất. Nếu trả lời tốt, bạn sẽ có nhiều sự tự tin hơn.

2.Bạn hiểu công việc của 1 kế toán là gì?

Hãy trả lời: công việc của một kế toán viên là lập và lưu trữ chứng từ đầy đủ, chính xác, sắp xếp chứng từ khoa học trên máy cũng như lưu ở tủ hồ sơ.

3.Theo bạn, đâu là ba kỹ năng của một kế toán giỏi?

Bạn lưu ý là nhà tuyển dụng cần biết 3 kỹ năng của một kế toán giỏi chứ không phải hỏi bạn giỏi kỹ năng nào. Không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này vì nó phụ thuộc vào vị trí bạn tuyển dụng là gì nhưng mình gợi ý cho bạn 1 số kỹ năng của một kế toán giỏi: giỏi toán, cẩn thận, chi tiết, giỏi hệ thống (tất cả kế toán), kỹ năng phân tích, tư duy logic, kỹ năng dự báo (trưởng phòng tài chính, kế toán trưởng).

4.Tại sao Bạn ứng tuyển vào vị trí này?

các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kê toán

Bạn có thể trả lời: "Trong quá trình tìm hiểu về công ty, tôi nhận thấy đây sẽ là một cơ hội tốt để tôi có thể đóng góp những kinh nghiệm và kỹ năng đã có được để cống hiến cho công ty". Nếu có thể, bạn nên bày tỏ niềm khao khát được làm việc cho công ty và những nhân tố đã tạo nên sức hút với bạn.

5.Tại sao bạn nghĩ là bạn phù hợp với vị trí đó?

Hãy nhấn mạnh vào một số kỹ năng của bạn phù hợp với công việc và khả năng. Đặc biệt là bạn có thể đưa ra kinh nghiệm giải quyết một số vấn đề khó khăn tương tự bạn đã từng trải qua.

6.Bạn có mong muốn gì cho công việc?

Nếu như bạn trả lời một cách chân thật về công việc trong mơ của bạn thì tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ lắng nghe và có những đánh giá về mặt cảm tính tốt. Tuy nhiên về mặt lý tính, họ sẽ so sánh công việc trong mơ của bạn với công việc thực sự họ cần ở bạn và nếu có quá ít điểm chung thì nguy cơ bị loại của bạn sẽ tăng lên. Vì vậy nếu vị trí bạn nộp đơn xin việc không phù hợp với ước mơ thì hãy đưa ra những câu trả lời khuôn mẫu. Ví dụ: Mơ ước một môi trường làm việc năng động, được giao tiếp, được học hỏi kinh nghiệm để phát triển v.v…

7.Bạn sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?

Câu này thường được hỏi cho các vị trí kế toán trưởng trở lên, câu trả lời sẽ tùy thuộc và tình trạng của doanh nghiệp đang tuyển dụng. Nếu một công ty đang xây dựng thì nhiệm vụ quan trọng sẽ là tối ưu TSCĐ (Capex) và thuế nhà thầu, nếu một công ty đang gặp vấn để về dòng tiền thì cần tối ưu vốn lưu động…

8.Bạn sẽ làm gì nếu bản cân đối tài khoản không cân?

phỏng vấn kế toán

Về nguyên tắc, bản cấn đối tài khoản là phải cân cù hệ thống bao giờ cũng kiểm tra bút toán kép rồi, nếu không cân thì chỉ cần kiểm tra lại số dư đầu kỳ mang sang, phát sinh trong kỳ và số dư cuối kỳ có thiếu tài khoản mới nào không, dùng excel kiểm tra làm tròn số thập phân.

9. Điểm mạnh và điểm yếu cả bạn là gì?

Bạn nêu những điểm mạnh liên quan đến các kỹ năng mà công ty đang yêu cầu và những điểm yếu mà ít liên quan đến công việc đang cần.

10.Nếu được nhận vào làm thì bạn có mong muốn và sẽ làm gì?

 Đây là câu hỏi vô cùng hóc búa, vì bạn không thể có câu trả lời cụ thể nếu không nắm vững một số chi tiết về vị trí công việc, công ty và nền văn hoá. Thậm chí, nếu bạn có được câu trả lời, hãy thật thận trọng khi mô tả về các thay đổi sâu rộng sẽ mang đến cho công ty. Nếu người phỏng vấn không đưa ra các vấn đề mà bạn cảm thấy tự tin để giải đáp, hãy giải thích khôn khéo rằng bạn cần tìm hiểu thêm về công ty, trao đổi với nhận viên, thực hiện các cuộc đánh giá trước khi đề ra bất kỳ kiến nghị thay đổi nào.
 

Trên đây là các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán, với những câu hỏi và các hướng dẫn chúng tôi nêu trên Jobpro chúc bạn vượt qua các buổi phỏng vấn của các nhà tuyển dụng thành công.