Cẩm Nang Việc Làm

11 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp giúp xây dựng mối quan hệ bền vững

15/03/2019 | 11:13 : Lượt xem 1355

Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống là yếu tố vô cùng cần thiết hiện nay. Đặc biệt, trong môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp kỹ năng giao tiếp còn là bí quyết xây dựng mối quan hệ hữu ích, là phương thức thể hiện giá trị bản thân, là chìa khóa vàng mở cánh cửa thành công .

Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp cũng là điểm trừ, điểm hạn chế của nhiều người. Dưới đây là các chiêu giúp bạn nâng cao số điểm trong mắt đồng nghiệp và các sếp:

                                                            Kỹ năng giao tiếp trong công việc bất kì ai cũng cần phải biết

1. Nói với giọng nhiệt tình, quyết đoán

Nói lí nhí là dấu hiệu của sự thiếu tự tin. Nếu là người nói chậm, bạn nên luyện tập cách nói to, nhanh và dứt khoát hơn. Hãy ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng khái.

Xem thêm: Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống hiện đại

2. Không nói vòng vo

Khi được hỏi, hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp. Bạn có thể dành vài giây suy nghĩ nhưng đừng trả lời một cách vòng vo, đi ra ngoài chủ đề cuộc đối thoại. Hãy nói một cách trực tiếp để chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương.

3. Tránh ậm ừ

Những từ dư thừa như “à, ừ” đã tố cáo sự lo lắng, hồi hộp hay không nắm rõ thông tin của bạn. Đặc biệt trong những buổi thuyết trình, sự ậm ừ sẽ khiến mọi người đánh giá thấp bạn. Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa thêm các từ đó trong cuộc nói chuyện của mình.

4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Thói quen sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện cũng là cách hữu hiệu giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp. Giáo sư Đại học Harvard - Amy Cuddy - khẳng định, vị trí các bộ phận trên cơ thể con người có thể gây ra phản ứng hóa học, giúp bản thân cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp đồng và tác động mạnh đến người nghe.

Ý kiến này của vị giáo sư từng được xếp vào 20 bài nói chuyện TED thú vị nhất mọi thời đại.

5. Mục tiêu rõ ràng

Một trong những yếu tố có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp là bạn luôn phải nói rõ ràng. Tác giả cuốn sách The Secrets of Dynamic Communications cho rằng, giao tiếp chủ yếu để thuyết phục hoặc cho phép.

Bạn sẽ phải tự mình suy nghĩ cách đạt được mục tiêu và trả lời câu hỏi tại sao mục tiêu đó lại quan trọng. Một khi biết câu trả lời, bạn sẽ tập trung làm sáng tỏ và khi nắm vững được điều gì đó, bạn sẽ tự tin thể hiện.

6. Hỏi lại những điều chưa rõ

Đây là cách bạn thể hiện sự tham gia và tập trung vào cuộc nói chuyện. Hơn nữa, hỏi lại những điều mình chưa rõ sẽ giúp bạn nhìn nhận và tương tác với người nói chuyện một cách chính xác, hiệu quả hơn.

7. Nói ngắn gọn

Để nâng cao kỹ năng giao tiếp, bạn nên học cách nói chuyện, trình bày quan điểm của bản thân ngắn gọn, tuy nhiên vẫn đầy đủ thông tin, nội dung cần truyền đạt. Khi nhận thấy mình nói quá nhiều, nói hết phần của người khác, bạn nên tạm dừng ngay lập tức.

Các chuyên gia nhận định, khi tạm dừng, bạn có thể hít thở sâu khoảng 3-5 lần, có thời gian suy nghĩ và lấy lại tinh thần, xác định được những điều mình nên nói.

8. Liên lạc qua ánh mắt

Ánh mắt có thể thể hiện sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu. Người đối diện sẽ biết bạn có thoải mái, tự tin và nắm được vấn đề trong cuộc nói chuyện hay không thông qua ánh mắt của bạn.

9. Chứng tỏ khả năng giao tiếp qua văn viết

Bên cạnh nói, viết cũng là cách thức thể hiện phong cách giao tiếp của bạn bởi các công việc hiện nay đều đòi hỏi kỹ năng viết ở một mức độ nào đó, đơn giản nhất là qua email trao đổi nhiệm vụ hằng ngày. Vì vậy, bạn có thể chứng tỏ sự tiến bộ trong kỹ năng giao tiếp của mình qua các bài viết trên blog, mạng xã hội… Tất nhiên, nội dung của chúng phải liên quan tới lĩnh vực của bạn.

10. Lắng nghe

Kiến thức là sức mạnh. Hiểu nhiều về những suy nghĩ cũng như khả năng nhận thức của người nghe, bạn sẽ càng kết nối và bắt chuyện với họ dễ dàng hơn.

Điều này sẽ giúp bạn tự tin trong giao tiếp và thể hiện bản thân.

11. Tạo sự thân mật

Những cuộc nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình chứ không phải như một cuộc thẩm vấn. Hãy thoải mái, thân thiện khi giao tiếp, tỏ ra cứng rắn khi cần thiết và không nên liên tục ngắt lời đối phương.